Cà Mau: Dân bị đánh thương tích 25%, công an không xác định được bị can

  Bị hại trong vụ án hình sự có hình ảnh quay lại cảnh mình bị đánh và công an cũng xác định 3 trong 4 người đánh. Tuy nhiên, sau đó vụ án lại bị tạm đình chỉ điều tra với lý do… “đã hết thời hạn điều tra, chưa xác định được bị can”.

  Theo hồ sơ vụ việc, ngày 21/9/2017, tại ấp 1, xã Trí Phải, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, chị Phạm Thị Nho (SN 1983) có mâu thuẫn rồi xảy ra cự cãi với người hàng xóm là bà N.T.T và chị T.N.N.Y (con của bà T).

  Sau đó, một nam thanh niên (chưa xác được tên tuổi, địa chỉ) đi vào tiệm bán đồ của chị Nho dùng tay đẩy chị ra ngoài, rồi dùng cùi chỏ tay trái đánh vào mắt phải làm chị Nho té ngã. 

   Tiếp đó, người thanh niên này cùng với bà T, chị Y, anh H (SN 1993, ngụ khóm 4, phường 4, TP.Cà Mau – chồng chị Y) tiếp tục dùng tay không đánh nhiều cái vào vùng mắt, đầu, mặt, lưng, bụng của chị Nho. Vụ việc sau đó được mọi người xung quanh can ngăn.

  Chị Nho bị đánh với tỷ lệ thương tích cơ thể là 25%.

  Cùng ngày, chị Nho đến trung tâm Y tế huyện Thới Bình điều trị. Đến ngày 27/9/2017, chị Nho ra viện và có đơn yêu cầu giám định thương tích và xử lý hình sự đối với những người đã có hành vi đánh chị.

  Ngày 10/1/2018, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thới Bình ra quyết định trưng cầu giám định thương tích của chị Nho. Sau đó, Trung tâm Pháp y tỉnh Cà Mau có kết luận giám định pháp y về thương tích đối với tổng tỷ lệ thương tích cơ thể chị Nho là 25%.

  Đến ngày 4/4/2018, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thới Bình có thông báo kết quả giải quyết tin báo về tội phạm là đã có đủ căn cứ để ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Cố ý gây thương tích". Cùng ngày, Công an huyện Thới Bình cũng đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự.

  Ngày 17/4/2018, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thới Bình tiếp tục có quyết định trưng cầu Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an giám định lại thương tích của chị Nho và kết quả cũng là 25%.

  Hình ảnh nam thanh niên đeo khẩu trang đánh chị Nho gây thương tích.

  Trong thời gian đợi chờ kết quả điều tra, gia đình chị Nho nhận được thông báo của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thới Bình về việc tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự, với lý do "chưa xác định được bị can nhưng đã hết thời hạn điều tra vụ án". Thông báo này do thượng tá Nguyễn Thành Lũy, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thới Bình ký ngày 4/8/2018.

  Không đồng ý với quyết định tạm đình chỉ vụ án của cơ quan công an, chị Nho có đơn kiến nghị làm rõ việc bà T có hành vi "cố ý gây thương tích" cho chị và cung cấp hình ảnh (video). Theo đó, chị Nho cho rằng, người nam thanh niên đội nón bảo hiểm đeo khẩu trang đánh chị là L.H.N.

  Đến ngày 6/9/2018, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thới Bình có quyết định giải quyết khiếu nại của chị Phạm Thị Nho. 

  Kết quả, công an chưa đủ căn cứ để khởi tố bị can đối với L.H.N vì chỉ có lời trình bày của chị Nho thông qua nhận dạng giọng nói và vóc dáng, không có chứng cứ gì khác. Đồng thời cho rằng chưa đủ cứ để xác định bà T có vai trò đồng phạm trong việc gây thương tích cho chị Nho.

  Trao đổi với chúng tôi, ông Quách Chí Hải - Phó đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Thới Bình, cho biết: Người gây thương tích cho chị Nho chính là nam thanh niên đeo khẩu trang. Bà T, chị Y cũng có tham gia đánh nhưng không gây thương tích. Do vậy, thương tích 25% là do kẻ bịt mặt gây ra, nên quy trách nhiệm cá nhân đối với người này.

  Ông Hải lý giải: "Trường hợp này, phải có căn cứ, chứng cứ chứng minh bà T, chị Y có vai trò đồng phạm. Nghĩa là, phải chứng minh được hai mẹ con bà này có cấu kết với nam thanh niên bịt mặt thì mới xử được. Cái khó là chúng tôi chưa bắt được nam thanh niên bịt mặt thì không thể chứng minh được có hay không có đồng phạm".

  "Trong thời gian tới, về hoạt động nghiệp vụ chúng tôi vẫn tiếp tục tiến hành. Khi có đủ căn cứ xác định được bị can, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thới Bình sẽ phục hồi điều tra theo quy định", ông Hải thông tin.

  Chia sẻ với chúng tôi ngày 25/6, bà Nho cho rằng: "Vụ án đã xảy ra gần 3 năm, nhưng tôi vẫn chưa nhận được kết quả thỏa đáng. Tôi mong muốn được trả lại công bằng, vụ án sớm kết thúc để an tâm lao động sản xuất, đảm bảo trật tự xã hội". 

  Cũng theo Công an huyện Thới Bình, trong vụ việc này, trách nhiệm của cơ quan công an trong điều tra xử lý chưa tìm được đối tượng gây án là lỗi của đơn vị. Tuy nhiên, cũng có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, như việc cán bộ ở xã có chủ quan cho hòa giải giữa 2 bên, nên khi chuyển lên cơ quan điều tra huyện cũng mất thời gian khá lâu. 

  create

  Chúc Ly - Ngọc Quyên / danviet.vn

  Nguồn: https://danviet.vn/ca-mau-dan-bi-danh-thuong-tich-25-cong-an-khong-xac-dinh-duoc-bi-can-20200625124657517.htm