Dự án trồng rừng chưa được tỉnh phê duyệt, đã vận động thu tiền ủng hộ

  Giữa tháng 3-2020, Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Gaia (địa chỉ tại Q.2, TPHCM) kêu gọi gây quỹ trồng rừng tại các Vườn quốc gia như: Mũi Cà Mau (Cà Mau), Tràm Chim (Đồng Tháp), Bến En (Thanh Hóa)… với mức từ 15 – 200 ngàn đồng/cây.

  Việc vận động chưa đúng quy định của pháp luật này đã bị Báo Công an TPHCM phản ánh. Mới đây, trên mạng xã hội Facebook lại xuất hiện thông tin kêu gọi vận động gây quỹ trồng rừng phòng hộ ở TX.Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng có dấu hiệu làm sai pháp luật.

  Thông tin vận động quỹ trồng rừng trên mạng xã hội Facebook.

  RẦM RỘ VẬN ĐỘNG ĐÓNG GÓP

  Những ngày trung tuần tháng 6-2020, độc giả cung cấp đến Báo Công an TPHCM thông tin trên mạng xã hội Facebook vừa có chương trình “Hạnh Phúc Xanh” vận động quỹ trồng rừng, nghi vấn là dự án “ảo” để vận động người dân đóng tiền. Phóng viên vào cuộc xác minh.

  Từ ngày 25-5-2020 đến nay, trên trang Facebook “Hạnh Phúc Xanh” có nhiều bài viết kêu gọi gây quỹ trồng rừng ngập mặn ven biển. “Các bạn ơi, đây là khu bãi bồi Vĩnh Châu, Sóc Trăng - nơi chúng ta đang cùng nhau góp 30.800 cây mắm để phủ xanh 7ha này đấy. Bãi bồi mênh mông thế kia, nhưng nếu không có cây giữ lại đất, thì mai đây đất sẽ tiếp tục sạt lở, bị cuốn trôi theo dòng nước.

  Cùng góp cây với Hạnh Phúc Xanh để nơi đây sẽ thành rừng, tạo thành vành đai xanh chắn gió bão, giữ đất, hấp thụ CO2, tạo hệ sinh thái cho rất nhiều loài sinh vật biển, mang đến sinh kế bền vững cho bà con địa phương nhé!” – trích một số bài viết được “Hạnh Phúc Xanh” đăng tải.

  Tổ chức này dự kiến trồng rừng vào ngày 15-6-2020. Dự án “trồng rừng vững đất” tại Sóc Trăng kêu gọi đóng góp 90.000 đồng là trồng được 1 cây, bằng cách chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng của “Quỹ hỗ trợ phát triển cộng đồng sống bền vững” hoặc qua ví điện tử Moca trên ứng dụng Grab.

  Vừa nhậm chức 4 tháng, Chủ tịch thành phố Yên Bái đột tử
  Hai cán bộ giao thông ở Nghệ An bị nước lũ cuốn trôi khi làm nhiệm vụ được công nhận liệt sĩ
  Nam thanh niên quê Miền Tây vừa cưới vợ được ít ngày, bị container lấn làn cán tử vong

  Theo nhóm “Hạnh Phúc Xanh” đăng tải, tính đến hết ngày 15-6-2020, đơn vị này đã nhận được 875.203.213 đồng (tương đương 9.725 cây mắm sẽ được trồng).

  Đoàn người đến xã Lạc Hòa, TX.Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng để khảo sát khu đất bãi bồi.

  Trao đổi với phóng viên, ông Võ Văn Tường (Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TX.Vĩnh Châu) cho biết: Vào tháng 3-2020, đoàn của “Hạnh Phúc Xanh” và lực lượng kiểm lâm đã cùng tiến hành khảo sát bãi bồi ở xã Lạc Hòa. Những người này xuống khảo sát rồi nói về gấp vì trong đợt Covid-19. Đơn vị chỉ có chức năng dẫn đi hiện trường, chứ không nắm thông tin về dự án.

  ĐƠN VỊ VẬN ĐỘNG NÓI GÌ?

  Được biết, ngày 3-4-2020, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng Huỳnh Thị Diễm Ngọc có ký công văn số 1407/VP-KT gửi Sở NN-PTNT về việc xem xét, đề xuất xử lý đề nghị của Quỹ hỗ trợ phát triển cộng đồng sống bền vững (đây là đơn vị thực hiện chương trình Hạnh Phúc Xanh. Địa chỉ P.An Phú, Q.2).

  Theo đó, tỉnh Giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp sở, ngành liên quan và UBND TX.Vĩnh Châu xem xét, đề xuất xử lý đề nghị nêu trên, rồi trình UBND tỉnh.

  Vừa nhậm chức 4 tháng, Chủ tịch thành phố Yên Bái đột tử
  Hai cán bộ giao thông ở Nghệ An bị nước lũ cuốn trôi khi làm nhiệm vụ được công nhận liệt sĩ
  Nam thanh niên quê Miền Tây vừa cưới vợ được ít ngày, bị container lấn làn cán tử vong

  Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thu Lành (Quản lý chương trình “Hạnh Phúc Xanh”) cho biết, qua vận động có một vài doanh nghiệp tham gia hỗ trợ, tài trợ, còn một khoản tiền nữa thì tiến hành gây quỹ trên mạng. Dự án sẽ trồng 30.800 cây trên diện tích 50 héc-ta tại TX.Vĩnh Châu.

  Thời điểm triển khai trồng dự kiến ngày 15-6, nhưng do thời tiết khô hạn và mùa mưa về trễ, nước còn khá mặn nên lùi lại từ tháng 6 đến tháng 9-2020.

  Phóng viên hỏi: “Đến nay, kế hoạch trồng rừng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hay chưa?”. Bà Lành cho biết, địa phương đã cấp đất và việc thỏa thuận hợp tác đã thực hiện từ lâu. Dự án được cấp đất 50 héc-ta trong vòng 5 năm. Bây giờ đang nộp hồ sơ để cơ quan chức năng duyệt thiết kế. Trong văn bản thỏa thuận hợp tác thì UBND tỉnh sẽ đối ứng 30% kinh phí. Hiện đang đợi UBND tỉnh xét duyệt hồ sơ như thế nào và giải ngân tiến độ ra sao.

  Bà Lành nói: “Quỹ của chúng tôi là quỹ được cấp, nguyên tắc là được gây quỹ trên cả nước. Số tiền nhận được sẽ giải trình với cơ quan quản lý, kiểm toán và báo cáo. Toàn bộ cơ chế đều thực hiện rất minh bạch. Trong bối cảnh trồng rừng là luôn chuẩn bị nguồn lực… Trước đây có triển khai dự án trồng 4 héc-ta rừng bần trên địa bàn huyện Cù Lao Dung và cũng có chính sách đối ứng giữa các bên”.

  Một khu đất bãi bồi được trồng rừng phòng hộ ở xã Lạc Hòa từ nguồn tiền ngân sách.

  Dư luận cho rằng, dự án trên chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt mà đã tổ chức vận động đóng góp gây quỹ là sai. Nguồn tiền thu được có sử dụng đúng mục đích vận động gây quỹ hay không và công tác thanh, kiểm tra việc sử dụng số tiền vận động từ người dân như thế nào?

  Ông Lê Văn Hiểu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng:

  Vừa nhậm chức 4 tháng, Chủ tịch thành phố Yên Bái đột tử
  Hai cán bộ giao thông ở Nghệ An bị nước lũ cuốn trôi khi làm nhiệm vụ được công nhận liệt sĩ
  Nam thanh niên quê Miền Tây vừa cưới vợ được ít ngày, bị container lấn làn cán tử vong

  Sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ

  UBND tỉnh chỉ có văn bản cho phép trồng rừng ở huyện Cù Lao Dung, chứ qua rà soát, không có ở TX.Vĩnh Châu. Đến nay cả tỉnh chưa có phê duyệt dự án nào trồng rừng cả. Liên quan đến việc đối ứng ngân sách như giải thích của người quản lý chương trình “Hạnh Phúc Xanh”, thật ra dự án này chưa có trình, chưa thẩm tra và phê duyệt, nên chưa thể đối ứng.

  Về thông tin “Hạnh Phúc Xanh” đã tổ chức vận động gây quỹ trên mạng xã hội, tỉnh sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng theo dõi, rà soát xem thực hiện có đúng quy định hay không và đưa ra hướng xử lý.

  create

  Nguyễn Nhân / congan.com.vn

  Nguồn: http://congan.com.vn/an-ninh-kinh-te/du-an-chua-duoc-tinh-phe-duyet-da-thu-tien-ung-ho_95404.html