Thăm chùa Ang Korajaborey - ngôi chùa Khmer cổ nhất ở Trà Vinh

  Chùa Âng (tên đầy đủ là Ang Korajaborey) là một ngôi chùa Khmer cổ nhất trong số 141 ngôi chùa Khmer ở tỉnh Trà Vinh.

  Ngôi chùa cổ Ang Korajaborey. (Nguồn: travinh.gov.vn)

  Ngôi chùa cổ Ang Korajaborey. (Nguồn: travinh.gov.vn)


  Nằm trong khu quần thể thắng cảnh Ao Bà Om, cách trung tâm thành phố Trà Vinh khoảng 5km về hướng Tây Nam, Chùa Âng tọa lạc trên diện tích 35.000m2 với các công trình kiến trúc tôn giáo cổ kính và độc đáo, như Chánh điện, Sa la, Tăng xá, Tháp… 

  Các công trình kiến trúc này được khắc họa, tô điểm bằng nhiều tác phẩm nghệ thuật như các tượng thần, hình chằn, chim thần, sự tích về Phật Thích ca với những đường nét, hoa văn mang đậm bản sắc văn hóa tâm linh, tôn giáo của đồng bào Khmer Nam bộ.

  Ngôi chùa được phủ mát quanh năm bởi rừng cây sao, dầu hàng trăm năm tuổi với những hình dáng bên ngoài thật lạ mắt. Trải qua hơn 10 thế kỷ, đến nay chùa Âng gần như vẫn còn giữ nguyên các công trình kiến trúc và các hiện vật cổ.

  Ông Trần Thanh Thưởng, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh, cho biết nhiều năm qua, bằng nguồn ngân sách địa phương, tỉnh đã đầu tư cho công tác bảo tồn, gìn giữ các hiện vật cổ vốn có từ ngàn năm của ngôi chùa. 

  Năm 2011, với kinh phí hơn 20 tỷ đồng từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa, tỉnh đã thực hiện dự án tu bổ, tôn tạo nhiều hạng mục công trình kiến trúc của chùa Âng, như Chánh điện, Sa la, Tăng xá, thư viện, đường nội bộ trong khuôn viên chùa…

  Dự án nhằm bảo tồn di tích kiến trúc có giá trị lịch sử lâu đời mang đậm nét văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo của đồng bào Khmer Nam bộ nói chung, Trà Vinh nói riêng.

  Cũng giống như những ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer khác ở Nam bộ, chùa Âng là nơi thờ tự tín ngưỡng gắn liền với đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào Khmer trong vùng. 

  Hằng năm, tại đây diễn ra rất nhiều lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer như Chol Chnam Thmây (lễ mừng Năm mới), Sêne Đôlta (lễ cúng ông bà), Ok Om Bok (lễ cúng trăng), thu hút hàng chục ngàn du khách trong tỉnh và từ các nơi đến chiêm bái, vui chơi. 

  Ngoài ra, chùa Âng còn là nơi tổ chức các lễ tôn giáo như lễ ban hành giáo lý, lễ Phật đản, lễ nhập hạ, lễ xuất hạ cho các vị Sadi, Tỳ kheo tu học theo truyền thống của dân tộc Khmer.

  Theo dòng chảy thời gian, chùa Âng là nơi gìn giữ bản sắc văn hóa, phản ánh đời sống tâm linh và đời sống sản xuất của đồng bào Khmer Trà Vinh. 

  Chùa hiện lưu giữ nhiều hiện vật quý như những bức tượng, bích họa, đặc biệt là bộ kinh Phật được viết trên lá buông.

  Vừa cổ kính, vừa có lối kiến trúc độc đáo, chùa Âng lại tọa lạc trong quần thể thắng cảnh Ao Bà Om, đẹp và nổi tiếng nhất tỉnh Trà Vinh. 

  Vì vậy, di tích chùa Âng không chỉ là niềm tự hào của người dân trong tỉnh, của đồng bào Khmer Trà Vinh mà còn là điểm đến của hàng ngàn du khách để chiêm bái, học tập, tìm hiểu về văn hóa của đồng bào Khmer./.