Bến Tre: Đề thi lớp 10 có sai sót nhưng không ảnh hưởng kết quả thi

  Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre về công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019-2020, đề thi môn Ngữ văn có sai sót nhưng không ảnh hưởng đến kết quả làm bài của các thí sinh.

  Cụ thể, câu số 1 trong đề thi môn Ngữ văn có dẫn: “Năm 1920, cậu bé 11 tuổi nọ lỡ đá quả bóng làm vỡ cửa kính nhà hàng xóm. Họ bắt cậu phải đền 12,5 đô-la nên cậu đã chạy về nhà nhận lỗi với bố. Bố cậu nói :

  Tiền, bố có thể cho con mượn trước được nhưng một năm sau phải trả lại đầy đủ cho bố.

  Đề thi môn Ngữ văn bị sai sót. Ảnh PĐ

  Đề thi môn Ngữ văn bị sai sót. Ảnh PĐ

  Kể từ đó, cậu bé bắt đầu kiếm việc làm thuê, dành dụm tích cóp. Chỉ nửa năm sau, cậu đã trả lại đúng 12,5 đô-la cho bố. Về sau, cậu bé ấy khôn lớn và trở thành một nhân vật xuất chúng trong lịch sử. Đó chính là Abraham Lincoln, Tổng thống Hoa Kì sau này”.

  Theo các nguồn sử liệu chính thống, Abraham Lincoln là Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ từ tháng 3.1861 cho đến khi bị ám sát vào tháng 4.1865. Vậy thì không thể có chuyện năm 1920 ông mới 11 tuổi.

  Theo Sở GD&ĐT Bến Tre, chi tiết sai sót này là do sách tham khảo sử dụng để trích dẫn không chính xác (nội dung trích dẫn từ sách “Hạt giống tâm hồn” - nhiều tác giả, NXB Tổng hợp TP.HCM). Tuy nhiên, sai sót trên không ảnh hưởng đến nội dung yêu cầu câu hỏi trong đề thi, không ảnh hưởng đến kết quả bài làm của thí sinh.

  Cũng theo báo cáo nói trên, tình hình tổ chức kỳ thi lớp 10 THPT năm nay ở Bến Tre diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định, không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi.

  create

  KỲ QUAN / laodong.vn