15 năm chưa xử xong… cái ban công ở Cà Mau

  Vụ tran.h chấp cái ban công có diện tích 2,8 m2 ở tỉnh Cà Mau đã kéo dài 15 năm nay mà vẫn chưa có hồi kết.

  Ngày 3-6, tin từ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau cho hay các kiến nghị giám đốc thẩm vụ án cái ban công của Mặt trận tỉnh và Ban Pháp chế HĐND tỉnh này đã có kết quả.

  Theo đó, TAND Tối cao đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm, cùng với đó tòa cũng ra quyết định tạm đình chỉ việc thi hành án (đập bỏ cái ban công) để chờ kết quả giám đốc thẩm. Quyết định kháng nghị do bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án TAND Tối cao, ký ngày 15-5. 

  Theo hồ sơ, năm 2004, ông Vương Chấn Ẻm, ngụ phường 2, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau khởi kiệ.n yêu cầu ông Tạ Lâm đập bỏ cái ban công trả lại phần không gian thẳng đứng có diện tích 3,5 x 0,8 m (tương đương 2,8 m2) cho ông. Phía ông Tạ Lâm phản tố yêu cầu ông Ẻm trả phần đất và không gian phía dưới cái ban công cho ông này. 

  Cái ban công khiến cả bên nguyên đơn và bị đơn cùng hầu tòa 15 năm nay. Ảnh: TRẦN VŨ

  Cái ban công khiến cả bên nguyên đơn và bị đơn cùng hầu tòa 15 năm nay. Ảnh: TRẦN VŨ

  Hai ông cùng đưa ra lý lẽ là mua tài sản từ Nhà nước. Ông Ẻm mua của Sở Xây dựng tỉnh, còn ông Lâm mua từ Ban Tài chính thị xã Cà Mau lúc bấy giờ. Thời gian mua của hai ông cùng năm 1990. Ông Lâm mua nhà và đất, có sẵn cái ban công. Ông Ẻm mua nhà và khoảnh đất, được giao có giấy tờ từ Sở Xây dựng.

  Vụ tran.h chấ.p này đã qua 14 năm xét xử với hàng chục phiên tòa. Khi thì tòa tuyên giữ nguyên hiện trạng, ông Ẻm sử dụng phần đất và không gian phía dưới, ông Lâm sử dụng phần không gian phía trên. Khi thì tòa xử đập bỏ cái ban công của ông Lâm, trả phần không gian theo chiều thẳng đứng cho ông Ẻm. Khi thì tòa lại xử ông Lâm được tất... 

  Gần đây nhất, vào tháng 8-2016, TAND tỉnh Cà Mau xử phúc thẩm đã tuyên đập bỏ cái ban công, trả phần không gian cho ông Ẻm. Đến nay bản án này đã bị TAND Tối cao kháng nghị giám đốc thẩm. 

  Theo TAND Tối cao, hiện trạng nhà, đất trên đã tồn tại từ trước khi hai bên mua nhà thuộc Nhà nước quản lý. Do đó, cần phải giữ nguyên hiện trạng phần diện tích đất, khoảng không mà các đương sự đang quản lý, sử dụng theo quy định tại khoản 2 Điều 279 BLDS 1995.

  Từ đó, TAND Tối cao đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm theo hướng giữ nguyên hiện trạng. Tức là ông Lâm được phần trên không, từ cái ban công trở lên, ông Ẻm được sử dụng phần đất và khoảng không gian từ cái ban công trở xuống. 

  Lưu ý, hướng giải quyết mà kháng nghị giám đốc thẩm của chánh án TAND Tối cao đưa ra từng được các bản án trước đó tuyên xử nhưng bị kháng cáo, kháng nghị giám đốc thẩm...

  create

  TRẦN VŨ / plo.vn

  Cơ quan CSĐT CAQ.8 truy nã 2 đối tượng Bến Tre và 15 đối tượng liều lĩnh khác

  Cơ quan CSĐT CAQ.8 truy nã 2 đối tượng Bến Tre và 15 đối tượng liều lĩnh khác

  timer21/06/2019

  Cơ quan CSĐT CAQ.8 đang điều tra thụ lý các vụ án và đã ra 17 quyết định t.ruy nã các đối tượng

  Túng tiền nam thanh niên Bến Tre bất chấp đi cướ.p giậ.t của người lớn, trẻ con

  Túng tiền nam thanh niên Bến Tre bất chấp đi cướ.p giậ.t của người lớn, trẻ con

  timer20/06/2019

  Công an TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre vừa bắt giữ đối tượng Phạm Duy Thanh, sinh năm 1988, trú phường Phú Khương, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre để điều tra về hành vi cướ.p giậ.t tài sản.

  Nhóm đối tượng bán m.a tú.y trong quán karaoke ở Bến Tre lãnh án

  Nhóm đối tượng bán m.a tú.y trong quán karaoke ở Bến Tre lãnh án

  timer06/06/2019

  Sau 2 ngày xét xử, chiều 5-6, TAND tỉnh Bến Tre đã tuyên án sơ thẩm 14 bị cáo trong vụ án “Tàng trữ, mua bán trái phép chất m.a tú.y” và “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất m.a t.úy” xảy ra tại quán karaoke Anh Hiếu (phường 6, TP Bến Tre).

  Xét xử vụ mua bán trá.i phép chất m.a tú.y tại quán karaoke Anh Hiếu (Bến Tre)

  Xét xử vụ mua bán trá.i phép chất m.a tú.y tại quán karaoke Anh Hiếu (Bến Tre)

  timer05/06/2019

  Ngày 4-6-2019, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã khai mạc phiên xét xử hình sự sơ thẩm vụ án mua bán, tàng trữ trá.i phép chất m.a t.úy (TPCMT) xảy ra tại quán karaoke Anh Hiếu, Phường 6, TP. Bến Tre. Phiên tòa có 14 bị cáo bị tr.uy tố về các tội liên quan đến m.a tú.y, có 7 luật sư bào chữa cho các bị cáo. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra liên tiếp trong 2 ngày.