Nghi phạm mặc áo mưa cướp ngân hàng ở Phú Thọ đối diện hình phạt nào?

  Nguyễn Thành Nam - Nghi phạm xông vào ngân hàng cướp hơn 500 triệu đồng ở Phú Thọ đối diện hình phạt nào?

  Hình ảnh đối tượng Nam đe doạ c ướp ngân hàng được camera ghi lại

  Hình ảnh đối tượng Nam đe doạ c ướp ngân hàng được camera ghi lại

  Trước đó, như đã đưa tin, do vướng vào lô đề, cờ bạc dẫn đến nợ nần mà không có khả năng hoàn trả nên Nguyễn Thành Nam đã nảy sinh ý định thực hiện hành vi c ướp ngân hàng.

  Mục tiêu mà đối tượng nhắm đến là ngân hàng Agribank - Chi nhánh xã Thanh Hà (huyện Thanh Ba, Phú Thọ). Để thực hiện ý đồ trên, đối tượng đã lên kế hoạch rất tỉ mỉ.

  Cụ thể, Nguyễn Thành Nam đã mượn xe máy của người quen ở tỉnh xa, làm mờ biển số xe, chuẩn bị găng tay, áo mưa, mũ bảo hiểm và một khẩu s úng nhựa. Đặc biệt, đối tượng còn cần thận tính toán tuyến đường để bỏ chạy sau khi thực hiện hành vi c ướp ngân hàng trót lọt.

  Trước thời điểm ra tay, đối tượng đã tìm hiểu cụ thể thời gian hoạt động của ngân hàng Agribank - Chi nhánh xã Thanh Hà. Khoảng 10h30’ sau khi quan sát, phát hiện thời điểm chi nhánh ngân hàng Agribank ít người có mặt, đối tượng đã mặc áo mưa, đội mũ bảo hiểm cầm theo khẩu s úng nhựa vào đe doạ lấy đi số tiền 527 triệu đồng sau đó nhanh chóng điều khiển xe máy tẩu thoát. Tất cả hành vi phạm tội trên Nam thực hiện trong khoảng thời gian hơn 1 phút.

  Sau khi bỏ trốn, Nam dùng khoảng 100 triệu đồng tổng số tiền c ướp được để chi tiêu cá nhân và trở về nhà cất giấu hơn 400 triệu đồng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ xác định Nam là nghi phạm gây ra vụ c ướp trên nên khoảng 23h30’ ngày 1/6, công an đã ập vào nhà riêng bắt giữ Nguyễn Thành Nam.

  Đối tượng Nam bỏ trốn sau khi lấy đi số tiền 527 triệu đồng tại ngân hàng Agribank - Chi nhánh xã Thanh Hà

  Đối tượng Nam bỏ trốn sau khi lấy đi số tiền 527 triệu đồng tại ngân hàng Agribank - Chi nhánh xã Thanh Hà

  Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết nghi phạm vụ c ướp ngân hàng ở Phú Thọ có thể đối diện mức án tù chung thân.

  Theo Luật sư Thơm phân tích, hành vi của đối tượng đã sử dụng s úng và d ao đe dọa chiếm đoạt tiền của ngân hàng không những đã xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của tổ chức được pháp luật bảo vệ mà còn gây mất an ninh trật tự trị an trên địa bàn, gây hoang mang lo sợ trong dư luận xã hội nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh bằng pháp luật hình sự.

  Xét hành vi của đối tượng đã chiếm đoạt được hơn 500 triệu đồng đã cấu thành tội c ướp tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, Khoản 4 Điều 168 BLHS với khung hình phạt cao nhất đến tù Chung thân.

  Đối tượng là người đã trưởng thành, có đầy đủ năng lực hành vi, chỉ vì muốn có tiền bạc đã lên kế hoạch chuẩn bị hung khí, khẩu trang che mặt, lợi dụng sơ hở trong công tác đảm bảo an ninh tại Chi nhánh Ngân hàng đe dọa sử dụng vũ lực các nhân viên giao dịch chiếm đoạt số tiền hơn 500 triệu.

  Hành vi phạm tội của đối tượng là rất táo tợn, liều lĩnh công khai, coi thường pháp luật nên đã một mình xông vào Chi nhánh Ngân hàng c ướp tài sản.

  Quan vụ án này, cần xem xét lại công tác đảm bảo an ninh và an toàn tại Chi nhánh Ngân hàng. Cần thiết phải có những biện giám sát và pháp phòng ngừa những sự việc tương tự để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản đối với người dân đến giao dịch, cũng cho các nhân viên ngân hàng. Các biện pháp đảm bảo an toàn như tăng cường nghiệp vụ nhân viên an ninh, kết nối hệ thống báo động với Cơ quan Công an tại địa bàn,...

  Nguyễn Thành Nam làm việc với cơ quan chức năng

  Nguyễn Thành Nam làm việc với cơ quan chức năng

  Điều 168 Tội c ướp tài sản.

  1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: (a) Có tổ chức; (b) Có tính chất chuyên nghiệp; (c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%; (d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác; (đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng; (e) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ; (g) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; (h) Tái phạm nguy hiểm.

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm: (a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng; (b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; (c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

  4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: (a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên; (b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên; (c) Làm c hết người; (d) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

  5. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

  6. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

  create

  T.K / Đời sống Plus/GĐVN

  Phú Thọ: Chồng đòi hỏi “quan hệ“ quá nhiều, vợ lấy gậy đập nhiều n hát đến c hết

  Phú Thọ: Chồng đòi hỏi “quan hệ“ quá nhiều, vợ lấy gậy đập nhiều n hát đến c hết

  timer12/09/2019

  Sức khỏe yếu, Nguyễn Thị Hương Lan, SN 1982, trú tại xã Tiên Lương, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ luôn bị mất tự tin. Khi người chồng về đòi hỏi chuyện yêu đương, quan hệ, Lan đã nổi cơn thịnh nộ. Để rồi, chính cái giây phút đáng lẽ là hạnh phúc của mỗi cặp đôi đang yêu nhau thì cũng chính là đêm định mệnh Lan cướp đi m ạng sống của chồng mình...

  “Vòi“ tiền dân vụ thiếu niên chở người yêu vào nhà nghỉ, nguyên trưởng công an xã ở Cà Mau cùng thuộc cấp bị khởi tố

  “Vòi“ tiền dân vụ thiếu niên chở người yêu vào nhà nghỉ, nguyên trưởng công an xã ở Cà Mau cùng thuộc cấp bị khởi tố

  timer11/09/2019

  Ra giá 20 triệu đồng để 'êm xuôi' chuyện thiếu niên chở người yêu vào nhà nghỉ, nguyên trưởng công an xã và thuộc cấp ở Cà Mau bị khởi tố để điều tra hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

  Thiếu nữ “lao vào“ anh rể như con thiêu thân trước sự bất lực của người vợ trẻ

  Thiếu nữ “lao vào“ anh rể như con thiêu thân trước sự bất lực của người vợ trẻ

  timer04/09/2019

  Biết được mối quan hệ bất chính anh rể và em vợ, người thân lên tiếng can ngăn, nhưng cả 2 không nghe lời. Thậm chí người vợ có lần bắt gặp chồng mình và em gái quan hệ trai trên gái dưới nhưng cũng đành buông xuôi.

  Lời chân tình từ vị thẩm phán, hàng xóm thâm thù ở Sài Gòn mỉm cười rút đơn

  Lời chân tình từ vị thẩm phán, hàng xóm thâm thù ở Sài Gòn mỉm cười rút đơn

  timer03/09/2019

  Hơn 3 năm mâu thuẫn tưởng không thể hóa giải trong việc xây nhà làm hư nhà hàng xóm ở Thủ Đức, TPHCM, trước những lời chân tình của vị thẩm phán, 2 gia đình đã hòa giải.