Vì sao chưa đưa ra xét x.ử vụ nữ doanh nhân uống r.ượu bia gây tai n.ạn liên hoàn khiến 6 người t.hương vong ở Sài Gòn?

  Nửa năm sau vụ nữ doanh nhân uống r.ượu bia lái BMW gây tai n.ạn liên hoàn ở Sài Gòn, dù tài xế đã bị khởi t.ố bị can, b.ắt tạm giam nhưng vụ án vẫn chưa được đưa ra truy t.ố, xét x.ử.

  Vụ tai nạn giao thông ở ngã tư Hàng Xanh (TP.HCM) nửa năm về trước từng gây á.m ảnh, bức xúc dư luận. Nguyên nhân được xác định là do bà Nguyễn Thị Nga (SN 1972, ngụ quận 12) điều khiển xe ô tô hiệu BMW đi hướng Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Sài Gòn, khi đến vòng xoay Hàng Xanh đã tông liên hoàn 5 xe máy đang dừng đèn đỏ.

  Sau đó tiếp tục lao thẳng vào một chiếc taxi rồi mới dừng lại.

  Hiện trường vụ tai nạ.n ở ngã tư Hàng Xanh.

  Hiện trường vụ tai nạ.n ở ngã tư Hàng Xanh.

  Vụ tai n.ạn liên hoàn đã khiến 1 người t.ử vong và 5 người bị th.ương nghiêm trọng. Tại cơ quan công an, bà Nguyễn Thị Nga có biểu hiện s.ay xỉn đến rạng sá.ng mới chịu cung cấp lời khai.

  Đến chiều 24/10, Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM ra quyết định khởi t.ố bị can, b.ắt tạm giam tài xế Nga về tội "vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" theo khoản 2, điều 260 Bộ luật Hình sự 2015. Từ đó đến nay vụ á.n vẫn chưa được đưa ra truy t.ố, xét xử khiến nhiều người thắc mắc.

  Chịu nhiều mất mát nhất trong vụ tai n.ạn đêm 21/10 là gia đình của chị Nguyễn Thị Kim Phụng (39 tuổi). Vụ tai nạn đã khiến chị t.ử vong tại chỗ, chồng chị - anh H.H.Đ bị chấn t.hương nghiêm trọng, nhập viện trong tình trạng đa chấn t.hương (chấn th.ương sọ não, chấn t.hương cột sống và g.ãy xương bàn chân trái). 

  Con gái của anh chị đang học lớp 10, trong phút chốc mất mẹ, bố nguy kịch, cô nữ sinh vẫn chưa đủ trưởng thành để đối diện với biến cố quá lớn của gia đình.

  Ông Nguyễn Văn Minh (59 tuổi) bên di ảnh của con gái - n.ạn nhân t.ử vong trong vụ tai nạn k.inh hoàng này.

  Ông Nguyễn Văn Minh (59 tuổi) bên di ảnh của con gái - n.ạn nhân t.ử vong trong vụ tai nạn k.inh hoàng này.

  Liên quan đến câu hỏi bao lâu thì một vụ á.n được khởi t.ố hình sự sẽ đưa ra xét xử, ngày 12/5 trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường (đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, từ hậu quả của vụ tai nạn cho thấy, trường hợp này có thể xác định là rất nghiêm trọng. Thời hạn điều tra ban đầu có thể là 4 thá.ng, sau đó được gia hạn 2 lần: Lần thứ nhất không quá 3 thá.ng, lần thứ 2 không quá 2 thá.ng.

  Hết thời hạn trên, cơ quan điều tra phải ra kết luận điều tra và chuyển hồ sơ cho viện kiểm sát để truy t.ố. Vụ á.n có thể kéo dài đến khi xét x.ử là khoảng 12 thá.ng.

  Vị luật sư cho biết thêm, thường một vụ á.n hình sự sẽ trải qua 3 bước. Cụ thể, sau khi khởi t.ố cơ quan điều tra có trách nhiệm thu thập đầy đủ các tình tiết, chứng cứ của vụ á.n để làm rõ hành vi có tội hay không có tội, nếu có tội thì là tội gì, tính chất mức độ ra sao, hậu quả ra sao... 

  Từ đó kết luận điều tra là nghi phạm có tội hay không, nếu có thì phạm tội gì rồi đề nghị truy t.ố. Nếu cơ quan điều tra đề nghị truy t.ố thì hồ sơ sẽ chuyển sang viện kiểm sát để thực hiện giai đoạn thứ hai là giai đoạn truy t.ố. 

  Trong trường hợp không đủ căn cứ để kết luận là có tội thì sẽ có quyết định đình chỉ điều tra vụ á.n và đình chỉ điều tra bị can đồng thời trả tự do cho bị can.

  Tài xế Nga thời điểm gây ra vụ tai nạn.

  Tài xế Nga thời điểm gây ra vụ tai nạn.

  Thời hạn điều tra phụ thuộc vào vụ á.n đó là tội ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hay tội đặc biệt nghiêm trọng. Tương ứng với đó là mức thì phạt dưới 3 năm tù, từ 3 năm đến 7 năm, từ 7 năm đến 15 năm, trên 15 năm.

  Theo quy định tại điều 172 bộ luật t.ố tụng hình sự năm 2015 thì thời hạn điều tra được tính như sau: Thời hạn điều tra vụ á.n hình sự không quá 02 thá.ng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 thá.ng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 thá.ng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi t.ố vụ á.n cho đến khi kết thúc điều tra.

  Tiếp theo, giai đoạn thứ hai là giai đoạn truy t.ố. Giai đoạn này do viện kiểm sát cùng cấp thực hiện. 

  Trong thời gian truy t.ố viện kiểm sát sẽ tiến hành phúc cung, kiểm tra lại toàn bộ các tài liệu chứng cứ mà cơ quan điều tra đã thu thập để đi đến kết luận là trả hồ sơ cho cơ quan điều tra làm lại, đình chỉ điều tra hoặc ra cáo trạng truy t.ố bị cáo để chuyển hồ sơ cho tòa á.n xét xử. 

  Trong trường hợp viện kiểm sát Ban hành bản cáo trạng để truy t.ố đối với bị can thì viện kiểm sát sẽ chuyển hồ sơ cho tòa á.n cùng cấp để tòa á.n xét xử vụ á.n.

  Thời gian truy t.ố của vụ á.n ít nghiêm trọng là và nghiêm trọng là 20 ngày, vụ á.n rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng là 30 ngày.

  Luật sư Đặng Văn Cường chia sẻ với PV.

  Luật sư Đặng Văn Cường chia sẻ với PV.

  Giai đoạn thứ ba là giai đoạn xét xử, giai đoạn này do tòa á.n thực hiện. Về nguyên tắc là phải có khởi t.ố vụ á.n, khởi t.ố bị can thì mới có kết luận điều tra.

  Phải có kết luận điều tra thì mới có thể có bản cáo trạng để truy t.ố. Phải có bản cáo trạng để truy t.ố thì tòa á.n mới có thể xét xử vụ á.n.

  Trong quá trình t.ố tụng đó nếu không chứng minh được hành vi phạm tội của bị can thì phải đình chỉ vụ á.n để trả tự do cho nghi phạm đồng thời xem xét trách nhiệm của người có thẩm quyền.

  Như vậy trong trường hợp này, vì vụ á.n được xem là nghiêm trọng nên dù có lệnh khởi t.ố nửa năm trước thì nay vẫn còn thời hạn điều tra trước khi mang ra xét xử.

  s.ay xỉn lái xe là tội ác - Thông điệp đang được huởng ứng mạnh mẽ trên MXH cũng chính là tên chuyên đề của Kenh14 nhằm kêu gọi bất kỳ ai trong số chúng ta: Không lái xe sau khi uống bia, r.ượu.

  Trong chuyên đề lần này, chúng tôi đưa đến những câu chuyện của chính người trong cuộc, những chia sẻ đau lòng và bao nỗi mất mát tang thuơng mà người ở lại phải gá.nh chịu, cùng với những thông điệp mà các nhà báo, chuyên gia giao thông muốn gửi gắm, để góp phần thay đổi nhận thức mỗi người. Bởi chính chúng ta - không chỉ trở thành nạn nhân mà còn có thể gây tội ác từ việc cầm lái trong cơn s.ay.