Cà Mau: Nỗ lực tìm giải pháp phòng chống sạt lở

  Tình trạng sạt lở trên địa bàn tỉnh Cà Mau bắt đầu xuất hiện nghiêm trọng kể từ năm 2006. Trước tình hình đó, thời gian qua Cà Mau đã nỗ lực tìm mọi giải pháp để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại.

  Theo khảo sát thực tế, toàn tỉnh Cà Mau hiện nay có 27 vị trí ven sông bị sạt lở, với tổng chiều dài trên 37km. Trong đó, có 8 vị trí có nguy cơ sạt lở cao với chiều dài gần 5km. Dọc theo các vị trí có nguy cơ sạt lở cao hiện có 23.540 nhà dân đang sinh sống. Trong đó, nhà ở kiên cố là 5.323 căn, bán kiên cố là 11.298 căn, còn lại là nhà đơn sơ.

  Trong năm 2017, hơn 4.147m đất ven sông bị sạt lở, làm sập và hư hỏng 121 căn nhà ucar người dân. Theo thống kê từ đầu năm 2018 đến nay, sạt lở đã làm mất hơn 3.765m đất ven sông và 139 căn nhà bị thiệt hại.

  Nhằm ứng phó với tình trạng trên, tỉnh Cà Mau đã và đang tập trung đầu tư nhiều những công trình, dự án phòng chống sạt lở cấp bách bờ sông, bờ biển. Dự án kè cấp bách bảo vệ bờ biển Đông khu vực cửa biển Rạch Gốc, cửa biển Vàm Xoáy… với tổng đầu tư dự kiến trên 135 tỷ đồng đang được gấp rút triển khai. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành trong giai đoạn 2018 - 2019.

  Cà Mau đã và đang nỗ lực tìm mọi giải pháp để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sạt lở.

  Bên cạnh đó còn xây dựng dự án kè cấp bách bảo vệ đê biển Tây kết hợp xây dựng khu tái định cư đoạn từ cống Sào Lưới đến Bắc cống Đá Bạc và đoạn từ Nam Đá Bạc hướng về Kênh Mới cũng đang được chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 75 tỷ đồng với tổng chiều dài 3,7km. Được biết, đến nay bên cạnh việc hoàn thành các hồ sơ thủ tục theo quy định, một số đơn vị thi công đã tiến hành sản xuất hơn 2 nghìn cọc và đang chuyển đến công trình, chuẩn bị máy móc thiết bị và nhân lực thi công.

  Tỉnh Cà Mau cũng đã triển khai nhiều dự án bố trí, ổn định dân cư vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng. Giai đoạn 2016 - 2020, có 14 dự án đầu tư bố trí dân cư vùng thiên tai được duyệt với 21 khu/điểm dân cư, tổng vốn được phê duyệt khoảng 481 tỷ đồng. Đến nay, đã có 272 hộ với 1.224 khẩu được bố trí ổn định. Đồng thời, hiện nay có 7 dự án đang trong quá trình thực hiện với tổng vốn được duyệt 392 tỷ đồng. Nếu hoàn thành, các dự án này sẽ bố trí ổn định cho hơn 3.678 hộ. Bên cạnh đó, tỉnh tập trung đầu tư khôi phục rừng phòng hộ ven biển, tạo vành đai chắn sóng.

  Liên quan đến vấn đề sạt lở, lãnh đạo tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh đang rất cần hình thành 35 cụm, tuyến dân cư trên địa bàn 8 huyện với tổng số hộ là 13.873. Trong đó, ổn định tại chỗ 5.142 hộ, di chuyển dân cư vùng sạt lở ngoài vào vùng dự án 8.731 hộ, đồng thời di dời 1.485 hộ dân nghèo không đất, 2.631 hộ dân cư sống trong rừng đặc dụng.

  create

  BẢO BÌNH (T/H)/Dân Sinh

  Cay mắt với bữa cơm bình dị của hai mẹ con trong ngày đầu tiên lên thành phố nhập học

  Cay mắt với bữa cơm bình dị của hai mẹ con trong ngày đầu tiên lên thành phố nhập học

  timer17/08/2019

  Từ nay con gái sẽ bắt đầu một cuộc sống mới xa nhà, vì vậy sẽ không có nhiều cơ hội để được bên mẹ trong những bữa cơm gia đình nữa.

  Clip thót tim: Người phụ nữ bị xe ben cán qua người nhưng may mắn sống sót

  Clip thót tim: Người phụ nữ bị xe ben cán qua người nhưng may mắn sống sót

  timer17/08/2019

  Đang lưu thông bằng xe đạp trên đường, người phụ nữ bất ngờ bị chiếc xe ben đi phía sau tô.ng trú.ng, ng.ã ra đường. Sau khi bị bánh xe c.án qua, người phụ nữ may mắn sống sót khiến ai chứng kiến cũng bất ngờ.

  Hưng Khánh Trung B (Bến Tre) xây dựng thành công xã nông thôn mới

  Hưng Khánh Trung B (Bến Tre) xây dựng thành công xã nông thôn mới

  timer17/08/2019

  Sau thời gian nỗ lực phấn đấu, đến nay, xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách đã hoàn thành các tiêu chí (TC) và đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM). Đây là kết quả của quá trình phấn đấu lâu dài với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, việc triển khai thực hiện của chính quyền và MTTQ, các tổ chức đoàn thể cũng như sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân địa phương.

  Bến Tre chấn chỉnh tình trạng đi ngược chiều tại 2 tuyến đường Trần Quốc Tuấn và 30-4

  Bến Tre chấn chỉnh tình trạng đi ngược chiều tại 2 tuyến đường Trần Quốc Tuấn và 30-4

  timer17/08/2019

  Theo thông tin từ Ban An toàn giao thông (ATGT) TP. Bến Tre, thời gian gần đây, rất nhiều phương tiện tham gia giao thông cố tình đi ngược chiều trên 2 tuyến đường Trần Quốc Tuấn và đường 30-4 (trong đó có cả cán bộ, công chức, viên chức) gây bức xúc trong dư luận, mất ATGT. Nguyên nhân là do công tác tuần tra, kiểm tra của các lực lượng chức năng chưa thường xuyên, chưa kịp thời phát hiện, giáo dục, ngăn chặn.