Cà Mau: Xử lại vụ ‘chém nhầm người‘ từ 56 tháng trước

  TAND tỉnh Cà Mau từng hủy a'n vì nhiều chứng cứ m.â.u t.h.u.ẫ.n, chưa đủ căn cứ buộc tộ.i.

  Theo dự kiến, ngày 22-11, TAND TP Cà Mau sẽ đưa 4 bị ca'o Đặng Hữu Thời, Lâm Hải Long, Nguyễn Hoài Nam và Lê Phước Trung ra xét x.ử về t.ộ.i cố ý gây thư.ơ.n.g tích theo khoản 3 Điều 104 BLHS 1999.

  Vụ a'n xảy ra từ ngày 14-3-2015. Từ ngày 16-6-2017, tất cả bị ca'o đều đã được tại ngoại.

  Điều đa'ng chú ý là Thời kêu o.a.n rằng mình hoàn toàn không mang dao đi c.h.é.m ai. Thời khẳng định mình mới là n.ạ.n nhân, là người bị c.h.é.m nhầm khi đang đi về nhà dù không liên can gì đến vụ ẩ.u đ.ả. Ba bị ca'o còn lại cũng đều đưa ra chứng cứ ngoại p.h.ạ.m.

  Hai người từng bị bắt khẩn cấp là Hà Gia Nguyên và Lâm Tấn Phong đã được thả tự do sau 9 ngày bị tạm giữ do khi sự việc xảy ra, cả hai đang ở cách xa hiện trường 100 km.

  Từ trái sang: Thời, Long, Trung.

  Tuy nhiên trong thời gian tạm giữ, dù không có mặt tại hiện trường nhưng Nguyên và Phong vẫn có lời khai, viết tờ nhận t.ộ.i mô tả chi tiết, tỉ mỉ hành vi p.h.ạ.m t.ộ.i của mình và nhận dạng những người khác.

  Điều đặc biệt nữa là sau 53 tha'ng khởi tố, điều tra, vụ a'n này đã có một người được xa'c định bị o.a.n do không đủ căn cứ kết luận có sự việc p.h.ạ.m t.ộ.i. Đây là một trong những căn cứ không được khởi tố vụ a'n hình sự theo Điều 157 BLTTHS. Đó là anh Nguyễn Anh Duy

  Tuy nhiên, dù đã xa'c định Duy không p.h.ạ.m t.ộ.i nhưng ca'o trạng vẫn mô tả sự việc Duy có hành vi cùng tham gia đa'n.h nhau, mô tả và trích dẫn hàng loạt hành vi của Duy làm cơ sở quy kế.t 4 bị ca'o Thời, Long, Nam, Trung. TAND TP Cà Mau đưa Duy vào tham gia t.ố t.ụ.n.g với tư cách người liên quan.

  Năm 2016, TAND TP Cà Mau x.ử sơ thẩm, tuyên Thời bảy năm t.ù, Long ba năm t.ù, Nam bốn năm t.ù, Trung ba năm sáu tha'ng t.ù và Duy năm năm t.ù.

  Ngày 4-11-2016, x.ử phúc thẩm, TAND tỉnh Cà Mau đã chấp nhận đề nghị của VKS, tuyên hủy bản a'n sơ thẩm. HĐXX nhận định nhiều chứng cứ m.â.u t.h.u.ẫ.n, chưa đủ căn cứ buộc t.ộ.i. Quá trình điều tra, cấp sơ thẩm có nhiều thiếu s.ó.t, vi p.h.ạ.m nghi.ê.m trọ.n.g tô' t.ụ.n.g. Bị ca'o Thời vừa bị c.h.é.m vừa đi tìm người c.h.é.m t.r.ả t.h.ù cùng một khoảng thời gian là không phù hợp...

  Khi bị công an mời làm việc, Long mới hơn 15 tuổi nhưng Công an TP Cà Mau không mời cha mẹ giám hộ mà lại làm văn bản gởi Đoàn Luật sư TP Cà Mau cử luật sư TDQ bào chữa.

  Sau ba đêm làm việc liên tục với sự giám hộ của luật sư này, Long khai ra hàng loạt những thanh niên gồm Đặng Hữu Thời, Nguyễn Anh Duy, Nguyễn Hoài Nam, Lê Phước Trung, Hà Gia Nguyên, Lâm Tấn Phong có tham gia vụ c.h.é.m người đêm 14-3-2015.

  Điều bất thường là văn bản yêu cầu phân công người bào chữa ký ngày 15-3-2015 nhưng lại căn cứ vào quyết định khởi tố bị can ngày 26-3-2015. Luật sư luôn có mặt ban đêm để tham gia giám hộ cho Long.

  Từ lời khai của Long, lần lượt các thanh niên trên khai nhận hành vi p.h.ạ.m t.ộ.i đúng theo mô tả của Long. Riêng Anh Duy không thừa nhận và cho rằng đêm xảy ra vụ a'n Duy uống bia và ngủ tại nhà bạn. Các bị ca'o còn lại đến khi ra tòa mới xin khai lại.

  Tại phiên tòa phúc thẩm, Long ngơ ngác trả lời “không phải Nam này, không phải Duy này.”.

  Long lý giải 2 người bạn mà Long khai đi ăn ba'nh mì cùng Long là Nguyễn Phương Nam, không phải Nguyễn Hoài Nam và Lê Hà Duy, không phải Nguyễn Anh Duy.

  Theo hồ sơ, khuya 14-3-2015, Thời và bạn trên đường về nhà thì bị rượt c.h.é.m ở đầu và vai. Thời về nhà lấy m.ã t.ấ.u và rủ nhóm bạn đi tìm người để c.h.é.m lại.

  Khoảng 1 giờ hôm sau, có ba người đi bộ ăn cháo, Thời cầm h.u.n.g k.h.í chạy qua rượ.t đa'n.h, c.h.é.m họ. Khi thấy một người bị thư.ơ.n.g nặn.g và phát hiện đã c.h.é.m nhầm, nhóm Thời rút khỏi hiện trường. Thời đi c.ấ.p c.ứ.u lúc 2 giờ sa'ng, đến 4 giờ chiều thì trốn về…

  Vụ a'n này, VKSND TP Cà Mau ba lần trả hồ sơ điều tra bổ sung. Do tính chất phức tạp trong việc đa'n.h giá chứng cứ nên cơ quan này đã thỉnh thị ý kiến của VKS tỉnh, VKS tỉnh xin ý kiến VKS Tối cao.

  VKSND TP Cà Mau thừa nhận việc chậm ban hành các quyết định liên quan đến vụ a'n và việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung lần thứ ba là vi p.h.ạ.m tô' t.ụ.n.g. Tuy nhiên, theo VKS TP Cà Mau thì việc vi p.h.ạ.m là do tính chất phức tạp của vụ a'n, phải xin ý kiến chỉ đạo của các cấp nhiều lần nhằm tra'nh o.a.n, sai cũng như bỏ lọt t.ộ.i p.h.ạ.m.

  Riêng vụ a'n Thời và hai người bạn bị nhóm thanh niên c.h.é.m bị thư.ơ.n.g ở phía chân cầu Lương Thế Trân thuộc địa bàn huyện Cái Nước đến nay vẫn chưa tìm ra h.u.n.g t.h.ủ.

  create

  PHƯƠNG LOAN / plo.vn