Hà Nam: Tăng cường quản lý cây xanh trong trường học

  Mới đây, tại thành phố Hồ Chí Minh xảy ra vụ việc một cây xanh trong khuôn viên nhà trường đột nhiên bật gốc, đè vào nhóm học sinh khiến một học sinh tử vong và nhiều học sinh khác bị thương. Vụ việc này lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc bảo đảm an toàn cho học sinh trong các cơ sở giáo dục, trong đó có việc tăng cường quản lý hạ tầng cây xanh tại các trường học.

  Trên địa bàn tỉnh hiện có 381 trường học các cấp. Tuy không có số liệu thống kê cụ thể về số lượng cũng như hiện trạng cây xanh trong các trường học nhưng tại hầu hết các trường học đều có một số lượng không nhỏ cây xanh được trồng, chăm sóc, quản lý nhằm mục đích tạo cảnh quan trường học xanh-sạch-đẹp. Cây xanh trong trường học đa phần là các loại cây có tán rộng, cho nhiều bóng mát như: phượng vĩ, bằng lăng, bàng, xà cừ...

  Sau vụ việc xảy ra ở Thành phố Hồ Chí Minh, Trường THCS Liêm Chính (thành phố Phủ Lý) đã tổ chức đo đạc kích thước các cây xà cừ, làm tư liệu cung cấp cho đơn vị chuyên môn sẽ được mời tư vấn kiểm tra an toàn cây xanh tới đây.

  Đến Trường THCS Liêm Chính (thành phố Phủ Lý), thấy sừng sững giữa sân trường 3 cây xà cừ đã được trồng cách đây vài chục năm, đường kính thân mỗi cây lên tới gần 2 mét, chiều cao hàng chục mét. 

  Theo chia sẻ của thầy giáo Phạm Văn Quang, Phó Hiệu trưởng nhà trường, đây là 3 cây xà cừ gắn liền với sự phát triển của nhà trường và có gốc ăn rất sâu do sân trường đã nhiều lần được tôn nền, nâng cấp. Hằng năm, cứ trước mỗi mùa mưa bão, nhà trường chủ động lập tờ trình báo cáo với UBND phường, với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố thực hiện việc cắt cành, tỉa lá để phần tán không nặng gây bật gốc, bảo đảm an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên nhà trường. 

  Tuy nhiên, đồng chí Phó Hiệu trưởng nhà trường cũng thừa nhận, nhiều năm qua, nhà trường chưa làm được việc phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện kiểm tra, đánh giá hiện trạng thân cây, bộ rễ nên cũng không biết trong các thân cây và các bộ rễ nằm rất sâu dưới đất có bị sâu, mọt, có ẩn họa mối nguy hiểm nào hay không, chỉ qua cảm quan thấy cây vẫn phát triển bình thường là yên tâm (!). 

  Sau vụ việc cây đổ gây chết người trong trường học ở Thành phố Hồ Chí Minh vừa qua, trước mắt, nhà trường yêu cầu giáo viên thông báo và nhắc nhở thường xuyên để học sinh không tụ tập, chơi đùa dưới gốc các cây to và sẽ chủ động xin ý kiến của địa phương, ngành quản lý trong việc mời đơn vị chuyên môn tới kiểm tra, đánh giá cụ thể hiện trạng các cây cổ thụ này để có biện pháp xử lý phù hợp nếu phát hiện thấy những bất thường.

  Về phía ngành giáo dục, ông Trịnh Xuân Thắng, Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Phủ Lý cho biết: Trong thời gian này, ngành vẫn chỉ đạo các nhà trường tăng cường công tác phối hợp thực hiện tốt các biện pháp phòng chống tai nạn thương tích, bảo đảm an toàn trường học như kế hoạch đã triển khai từ đầu năm học. Đồng thời, tổ chức cuộc họp với cán bộ quản lý các nhà trường đôn đốc kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất, trong đó có hạ tầng cây xanh, không để xảy ra các vụ việc mất an toàn trường học.

  Có chung quan điểm với lãnh đạo ngành giáo dục thành phố Phủ Lý, bà Nguyễn Thị Oanh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bình Lục cho biết: Các trường học trên địa bàn huyện đều nằm ở khu vực nông thôn nên có mật độ cây xanh tương đối dày đặc, nhất là các trường thuộc cấp tiểu học, THCS. Ở một số đơn vị còn có nhiều cây cổ thụ, cây lâu năm. Vụ việc đau xót, bất ngờ liên quan đến hạ tầng cây xanh trong trường học vừa xảy ra cũng là một bài học để cấp quản lý và các nhà trường trên địa bàn không lơ là, chủ quan đối với vấn đề mất an toàn từ hạ tầng cây xanh. Theo đó, ngành sẽ có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao hơn đối với các nhà trường về công tác quản lý cây xanh, thường xuyên cắt tỉa cành, gia cố phần gốc cây, bảo đảm cây xanh sinh trưởng và phát triển tốt. Với các cây to lâu năm, yêu cầu cần quan sát, kiểm tra theo dõi phần thân, kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý với những dấu hiệu bất thường, tránh sự cố đáng tiếc…

  Được biết, đầu mỗi năm học và trước mùa mưa, Sở GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu các trường bảo đảm công tác an toàn trường học, tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh, trong đó có việc phòng, tránh nguy cơ tai nạn do cây xanh gãy, đổ; thường xuyên rà soát, kịp thời phát hiện các cây xanh trong khuôn viên sân trường có nguy cơ gãy, đổ, sâu gốc; có kế hoạch định kỳ, nhất là vào trước mùa mưa bão, về việc cắt cây, tỉa cành, bảo vệ cây, hạn chế tối đa nguy cơ gây mất an toàn đối với học sinh. 

  Bên cạnh đó, quy định quản lý về cây xanh đô thị theo Nghị định số 64/2010/NĐ-CP ngày 11/6/2010 của Chính phủ cho thấy, cây xanh trồng trong trường học thuộc loại hình cây xanh sử dụng hạn chế trong đô thị do chính các nhà trường quản lý và sử dụng nhưng việc chặt hạ, dịch chuyển hay chặt nhánh, tỉa cành phải được cấp có thẩm quyền cho phép mới được thực hiện. Những năm qua, các nhà trường trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nghiêm các quy định này, có sự bảo vệ và quản lý tốt hạ tầng cây xanh trong mỗi trường học. 

  Riêng về công tác chăm sóc cây xanh, nhất là những cây cổ thụ, cây lâu năm, do không có chuyên môn nên các trường không dễ đánh giá được mức độ an toàn của cây xanh, nhất là cây xanh lâu năm nên hoàn toàn bị động trong việc phát hiện cây có mầm bệnh, có nguy cơ gãy đổ bất ngờ. Vì vậy, bên cạnh sự chủ động trong công tác quản lý, các nhà trường cần có sự phối hợp, tham vấn từ phía các đơn vị chuyên môn như công ty công trình đô thị, ngành xây dựng… ngăn chặn tối đa nguy cơ gây mất an toàn với học sinh.

  Trên thực tế, cây xanh bị gãy, đổ đều là cây bị sâu mục gốc, thân, cành; cây nặng tán lâu năm không được cắt tỉa. Nhiều trường hợp khó phát hiện bằng cảm quan, như cây bị xâm hại, chặt rễ hay nơi mực nước ngầm thấp, không gian sống của rễ hạn chế, rễ cây không phát triển được... Một số loại cây được trồng nhiều trong trường học có đặc tính rễ ít, yếu, khi  cây ra hoa sẽ làm tán cây bị nặng, vào mùa mưa do đất mềm làm tăng nguy cơ bị bật gốc, có cây nhìn bên ngoài xanh tốt mà vẫn bị đổ. 

  Theo quan điểm của ngành xây dựng, biện pháp tình thế được khuyến cáo cho các nhà trường chính là phải tăng cường kiểm tra, xử lý cắt tỉa hạ độ cao, chặt hạ cây nguy hiểm, thực hiện chằng chống. Về lâu dài, cần có sự kiểm tra, xem xét, đề xuất trồng thay thế các cây lâu năm, cây có đặc tính rễ yếu bằng các cây trồng có cấu tạo rễ mọc sâu. Thiết nghĩ, các nhà trường, các cơ quan quản lý cần có sự quan tâm đặc biệt đối với sự an toàn cho học sinh, đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”.

  create

  Thanh Hà / baohanam.com.vn

  Nguồn: https://baohanam.com.vn/xa-hoi/giao-duc/tang-cuong-quan-ly-cay-xanh-trong-truong-hoc-23213.html

  Ly kỳ chuyện lập mộ, thờ cúng 5 năm, người tưởng đã chết bỗng trở về rưng rưng

  Ly kỳ chuyện lập mộ, thờ cúng 5 năm, người tưởng đã chết bỗng trở về rưng rưng

  timer04/07/2020

  Bé trai bị cha mẹ ruột vứt bỏ được một gia đình trong xóm đưa về nuôi dưỡng. Họ cho cậu bé không chỉ miếng cơm, manh áo mà còn cả tình thân ấm áp và cái tên Yêng Hồng Mỹ. Cha mẹ nuôi mất, người đàn ông bất hạnh lớn lên mang chứng bệnh tâm thần được chị gái nuôi chăm sóc.

  Quang Vinh lên tiếng xin lỗi về hành động ngồi lên san hô ở Phú Quốc

  Quang Vinh lên tiếng xin lỗi về hành động ngồi lên san hô ở Phú Quốc

  timer04/07/2020

  Tiếp thu những ý kiến, nam ca sĩ xin lỗi cộng đồng mạng, đồng thời cho rằng đây là bài học kinh nghiệm quý giá đối bản thân.

  Xôn xao hình ảnh gương mặt sưng phù, biến dạng của “cô dâu 62 tuổi“ và sự cưng nựng của chồng trẻ kém 36 tuổi gây bất ngờ

  Xôn xao hình ảnh gương mặt sưng phù, biến dạng của “cô dâu 62 tuổi“ và sự cưng nựng của chồng trẻ kém 36 tuổi gây bất ngờ

  timer03/07/2020

  Hình ảnh gương mặt sưng phù, tìm bầm biến dạng sau cuộc đại phẫu kéo căng da mặt của cô dâu Thu Sao mới đây khiến nhiều người không khỏi choáng váng và cho rằng có lẽ lần phẫu thuật thẩm mỹ này đã thất bại.

  Vụ người thân mang di ảnh nữ nạn nhân tử vong vì TNGT ra giữa đường ngồi: Nặng trĩu tâm tư người chồng

  Vụ người thân mang di ảnh nữ nạn nhân tử vong vì TNGT ra giữa đường ngồi: Nặng trĩu tâm tư người chồng

  timer03/07/2020

  Người thân của nạn nhân Nguyễn Thị T (47 tuổi, trú tại xã Thanh Văn, Thanh Oai, Hà Nội) tử vong trong vụ tai nạn cách đây 1 năm cho rằng đã mỏi mòn chờ đợi kết quả điều tra vụ án và phía bên gây tai nạn không có sự quan tâm.