Miền Tây: Lạnh người ở ngôi chùa có quá nhiều âm khí không phải ai cũng dám bước chân vào

  Thị trấn Ba Chúc nơi chứng kiến sự ra đời của Đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa một tôn giáo nội sinh ở An Giang, địa chỉ chính là ở cụm di tích Chùa Phi Lai và chùa Tam Bửu tọa lạc cách nhau không xa.

  Tiếp chuyện với chúng tôi ông Huỳnh Văn Nam thành viên ban đại diện Đạo hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa cho biết: Đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa được Đức Bổn sư  Ngô Lợi sáng lập trong bối cảnh đất nước bị thực dân Pháp xâm lược. Cũng giống như giáo lý của Đạo Bửu Sơn Kỳ Hương là tu nhân học Phật, nhưng Đạo Tứ Ân Hữu Nghĩa là phát triển ở nhiều khía cạnh và cụ thể hóa hơn.Tu nhân được thể hiện qua việc kính thờ và phụng sự Tứ trọng ân bao gồm: ân tổ tiên, ân đất nước, ân tam bảo, ân đồng bào và nhân loại.

  Ngoài việc kính thờ trên tín đồ Tứ Ân Hữu Nghĩa còn giữ gìn việc hiếu là hiếu thảo với ông bà tổ tiên và việc nghía là nghĩa vụ với đất nước, đồng bào.

  Đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa là một đặc trưng văn hóa Nam Bộ gắn liền với quá trình khai quang lập ấp và đúng vai trò quan trọng thỏa mãn nhu cầu tinh thần của một bộ phận nông dân địa phương. Ông Nam cho biết thêm chùa Phi Lai do Đức Bổn sư Ngô Lợi cùng với các tín đồ xây dựng vào đầu năm 1887. Do chùa này có quá nhiều âm khí nên không phải ai cũng dám bước chân vào. Dù mới chỉ tồn tại hơn thế kỷ nhưng nhiều lần chùa bị thực dân Pháp đốt phá.

  Ngoài ra vào năm 1977 chùa Phi Lai còn bị quân đội chế độ diệt chủng Pol Pot tấn công bắn phá điên cuồng c.ướp đi sinh mạng 80 người dân vô tội.
  Ở chính điện có bức tường đài đến hơn chục mét với những vết máu đỏ thẫm in hằn lên tường vôi, chúng tôi chợt lạnh người khi ông cho biết đó là vết máu của người dân Ba Chúc thấm sâu trong tường cho đến tận ngày nay.

  Cảnh tượng ch.ết chóc bên trong và quanh ngôi chùa Phi Lai khiến không ai cầm nổi lòng mình, cả 1 đoạn tường dài cả chục mét thấm đẫm máu người.

  create

  PV (THĐT) / Tin nhanh Online