Những công trình xung kích tình nguyện ở Bến Tre

  Chính thức ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè vào ngày 29-6-2019, thế nhưng ngay từ những ngày đầu tháng 6, chiến dịch đã khởi động. Sau hơn 1 tháng thực hiện, các chiến sĩ đã có nhiều công trình, phần việc mang đậm dấu ấn tuổi trẻ “xung kích - tình nguyện”.

  Loa tỏa tinh thần tình nguyện

  Làm đường, hỗ trợ sửa chữa đường điện, cùng bà con phát quang bụi rậm… là những công việc các bạn thanh niên tình nguyện thường làm. Năm nay, các bạn sinh viên Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh có nhiều hoạt động mới. Ngoài mặt trận huyện Chợ Lách, các bạn còn được phân bổ về huyện Châu Thành, một số xã thuộc địa bàn huyện Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam. 

  Đội hình tình nguyện sinh viên Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh tại xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách.

  Đội hình tình nguyện sinh viên Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh tại xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách.

  “Em ấn tượng nhất là “Ngày Chủ nhật nông thôn mới - NTM”, người dân tham gia rất tích cực. Các cô, các chú cùng dọn rác hai bên đường, phát quang bụi rậm, làm cỏ lối đi, dọn rác khơi thông dòng chảy tuyến kênh của xã…”, bạn Lê Xuân Đại - sinh viên Trường Đại học Bách Khoa tham gia mặt trận xã Tường Đa (Châu Thành) chia sẻ.

  Chú Lê Hoàng Sơn, ấp Thạnh Hưng, xã Tường Đa cho rằng: “Ngày Chủ nhật NTM được bà con nơi đây thực hiện khoảng 6 tháng nay. Tuy nhiên, một số hộ gia đình còn tâm lý “nhà ai nấy làm”. Chính tinh thần hăng hái của các bạn sinh viên đã tạo khí thế mới trong phong trào xây dựng NTM trên địa bàn xã, người dân tích cực tham gia hơn”.

  Anh Huỳnh Ngọc Thi - Giảng viên Khoa Kỹ thuật - Xây dựng, Trường Đại học Bách Khoa, lần đầu tham gia đội hình tình nguyện cho biết: “Sự yêu quý, thân thiện, chân thành của người dân xã Hòa Nghĩa (Chợ Lách) đã tạo cho các bạn sinh viên của trường cảm giác gần gũi như trở về mái nhà chung.

  Tin rằng sau khi chiến dịch kết thúc, các chiến sĩ để lại những công trình, phần việc đầy ý nghĩa, góp phần mang lại diện mạo mới cho Hòa Nghĩa nói riêng, quê hương Chợ Lách nói chung”. Năm nay, đội hình Trường Đại học Bách Khoa sẽ hỗ trợ người dân xã Hòa Nghĩa thực hiện tuyến đường dài 1.400m theo chuẩn NTM.

  Theo bạn Lê Quốc Tuấn - Đội trưởng Đội hình tình nguyện mặt trận xã Hòa Nghĩa, chiến dịch năm nay ngoài những bạn trực chiến thực hiện các công trình, phần việc, hàng tuần còn có một số bạn từ TP. Hồ Chí Minh về hỗ trợ. “Các bạn rất xông xáo và nhiệt huyết, với mong muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình. Các thành viên trong đội đến từ nhiều nơi khác nhau, có những bạn chưa từng làm công việc nặng nhọc, thế nhưng khi vào đội hình tình nguyện, các bạn thể hiện tinh thần trách nhiệm rất cao”, Quốc Tuấn bày tỏ.

  Công trình, phần việc ý nghĩa

  Anh Hà Quốc Cường - Bí thư Tỉnh Đoàn, Phó trưởng ban Chỉ đạo chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2019 tỉnh cho biết: Từ đầu chiến dịch đến nay, các địa phương ra quân thực hiện các công trình, phần việc xây dựng NTM và đô thị văn minh. Tổ chức hoạt động “Ngày Chủ nhật NTM”; bê-tông hóa đường giao nông thôn với chiều dài 2.825m; sửa chữa 8,5km đường; thắp sáng 13km đường giao thông nông thôn.

  Bên cạnh đó, các bạn còn phát quang, chăm sóc, đắp triên, trồng hoa công trình tại các “Tuyến đường thanh niên tự quản”, “Tuyến đường thanh niên xanh - sạch - đẹp” với chiều dài 24,5km; trồng 2.100 cây xanh, khai thông dòng chảy kênh rạch với chiều dài 2.552m; hỗ trợ sửa chữa đường điện cho 14 hộ dân với kinh phí 1,4 triệu đồng; vận động xây 168 hố xí tự hoại; tổ chức ra quân dọn dẹp, bóc xóa các bảng quảng cáo, rao vặt trái phép, cho vay “tín dụng đen” tại các khu vực chợ, các tuyến đường liên xã với hơn 1.509 cuộc, có 19.567 lượt đoàn viên, hội viên, thanh niên và người dân tham gia.

  Ngoài ra, trên từng mặt trận, các chiến sĩ tình nguyện cùng lực lượng đối ứng tại địa phương còn tham gia hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông, thực hiện Chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”.

   “Qua nửa chặng đường, toàn chiến dịch đã xây mới và sửa chữa 47/100 căn nhà tình thương, trong đó xây mới 25/60 căn. Mỗi huyện, thành phố tổ chức thực hiện đảm bảo 4/4 “Ngày Chủ nhật NTM”. Vận động nguồn lực tổ chức khám, tư vấn, cấp phát thuốc và tặng quà cho 1.563/2.000 người thuộc diện gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

  Vận động hiến 489/1.000 đơn vị máu. Xây dựng mới 10/20 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi. Vận động, hỗ trợ 81/250 thanh niên tham gia lao động có thời hạn ở nước ngoài. Có ít nhất 115/250 thanh niên là chủ hộ nghèo, cận nghèo tham gia Đề án sinh kế thoát nghèo” - Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Quốc Cường cho biết thêm.

  create

  P.Tuyết / baodongkhoi.vn

  Cay mắt với bữa cơm bình dị của hai mẹ con trong ngày đầu tiên lên thành phố nhập học

  Cay mắt với bữa cơm bình dị của hai mẹ con trong ngày đầu tiên lên thành phố nhập học

  timer17/08/2019

  Từ nay con gái sẽ bắt đầu một cuộc sống mới xa nhà, vì vậy sẽ không có nhiều cơ hội để được bên mẹ trong những bữa cơm gia đình nữa.

  Clip thót tim: Người phụ nữ bị xe ben cán qua người nhưng may mắn sống sót

  Clip thót tim: Người phụ nữ bị xe ben cán qua người nhưng may mắn sống sót

  timer17/08/2019

  Đang lưu thông bằng xe đạp trên đường, người phụ nữ bất ngờ bị chiếc xe ben đi phía sau tô.ng trú.ng, ng.ã ra đường. Sau khi bị bánh xe c.án qua, người phụ nữ may mắn sống sót khiến ai chứng kiến cũng bất ngờ.

  Hưng Khánh Trung B (Bến Tre) xây dựng thành công xã nông thôn mới

  Hưng Khánh Trung B (Bến Tre) xây dựng thành công xã nông thôn mới

  timer17/08/2019

  Sau thời gian nỗ lực phấn đấu, đến nay, xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách đã hoàn thành các tiêu chí (TC) và đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM). Đây là kết quả của quá trình phấn đấu lâu dài với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, việc triển khai thực hiện của chính quyền và MTTQ, các tổ chức đoàn thể cũng như sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân địa phương.

  Bến Tre chấn chỉnh tình trạng đi ngược chiều tại 2 tuyến đường Trần Quốc Tuấn và 30-4

  Bến Tre chấn chỉnh tình trạng đi ngược chiều tại 2 tuyến đường Trần Quốc Tuấn và 30-4

  timer17/08/2019

  Theo thông tin từ Ban An toàn giao thông (ATGT) TP. Bến Tre, thời gian gần đây, rất nhiều phương tiện tham gia giao thông cố tình đi ngược chiều trên 2 tuyến đường Trần Quốc Tuấn và đường 30-4 (trong đó có cả cán bộ, công chức, viên chức) gây bức xúc trong dư luận, mất ATGT. Nguyên nhân là do công tác tuần tra, kiểm tra của các lực lượng chức năng chưa thường xuyên, chưa kịp thời phát hiện, giáo dục, ngăn chặn.