Sạt lở đất ở Cà Mau ngày càng nghiê.m trọng

  Tình hình sạt lở đất trên địa bàn thị trấn Năm Căn nói riêng, huyện Năm Căn nói chung đang diễn biến hết sức phức tạp và ngày càng nghiêm trọng. Bước vào mùa mưa năm nay đã xảy ra hàng chục vụ sạt lở đất, làm t.hiệt hại nhiều tài sản của người dân.

  Vụ sạt lở mới nhất xảy ra vào lúc 1 giờ sáng 20/6, tại Khóm 5, thị trấn Năm Căn, làm ảnh hưởng đến căn nhà của hộ ông Dương Cẩm Vinh, sinh năm 1951, ước thiệ.t hại khoảng 40 triệu đồng.

  Ông Vinh cho biết, vào thời điểm trên, khi đang ngủ nghe có tiếng động, linh tính chuyện chẳng lành nên ông gọi mọi người đến nơi an toàn, chỉ trong tích tắc một phần căn nhà nằm ven sông và giếng nước khoan của gia đình bị nhấn chìm. Do gia đình kinh doanh mua bán gạo cám dưới ghe nên không thiệ.t hại nhiều về tài sản.

  Ông Dương Cẩm Vinh nhớ lại: “Lúc đó nghe sàn nhà giật mạnh, thiếc trên mái kêu răng rắc, tôi nghĩ là sắp sạt lở đất nên gọi mọi người trong nhà chạy ra ngoài. Chỉ trong chốc lát, phần lớn căn nhà đã sụp xuống sông”.

  Chính quyền địa phương đến thăm hỏi, động viên gia đình ông Dương Cẩm Vinh (bìa trái). 

  Chính quyền địa phương đến thăm hỏi, động viên gia đình ông Dương Cẩm Vinh (bìa trái).

  Ngay trong đêm và sáng ngày sau, chính quyền địa phương đã huy động hàng chục lực lượng đến giúp người dân tháo dỡ nhà cửa, di dời đồ đạc đến nơi an toàn. Trước tình hình diễn biến phức tạp, hiện tại, công tác tuyên truyền vận động người dân phòng, tránh sạt lở đất được thị trấn Năm Căn tăng cường triển khai thực hiện bằng nhiều giải pháp.

  Chủ tịch UBND thị trấn Năm Căn Phạm Trường Giang cho biết: “Chúng tôi đã thành lập đội phản ứng nhanh để giúp bà con. Khi có sạt lở xảy ra, lực lượng này sẽ kịp thời hỗ trợ người dân di dời.

  Đồng thời, chúng tôi cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng tham gia giữ gìn an ninh trật tự khu vực sạt lở. Bên cạnh đó, thời gian qua thị trấn Năm Căn cũng đã thành lập nhiều đoàn công tác, ra sức tuyên truyền, vận động ở các khóm, bà con sống khu vực ven sông phải chủ động, có ý thức phòng tránh sạt lở”.

  Mỗi năm huyện Năm Căn xảy ra hàng chục vụ sạt lở đất. 

  Mỗi năm huyện Năm Căn xảy ra hàng chục vụ sạt lở đất.

  Trên địa bàn thị trấn Năm Căn còn rất nhiều hộ dân sinh sống ven sông bị ảnh hưởng dòng xoáy của thuỷ triều, có nguy cơ sạt lở rất cao, nhất là khu vực các khóm: 1, 2, 5 và 8. Hiện địa phương đã rà soát, thống kê số lượng nhà dân có nguy cơ sạt lở và những hộ bị sạt lở để báo cáo các ngành chức năng có chính sách hỗ trợ cũng như đề ra các giải pháp kịp thời cho người dân ổn định cuộc sống và sản xuất.

  Ông Dương Cẩm Vinh bộc bạch: “Sống ở khu vực có nguy cơ sạt lở cao lúc nào cũng nơm nớp lo sợ. Tôi chờ Nhà nước có đất tái định cư cho dân thì tôi xin di dời ngay”.

  Ông Phạm Trường Giang kiến nghị: "Đa số bà con sinh sống khu vực có nguy cơ sạt lở đều có nguyện vọng được Nhà nước hỗ trợ di dời, bố trí nơi ở ổn định. Còn bờ kè thì hiện nay đã giải phóng mặt bằng xong, địa phương rất mong ngành chức năng sớm đẩy nhanh tiến độ, để đảm bảo việc phòng, chống sạt lở đất hàng năm trên địa bàn, giúp người dân yên tâm ổn định cuộc sống và sản xuất”.

  Trong thời gian chờ đợi hoàn thiện các khu tái định cư, bờ kè chống sạt lở, người dân ven sông ở huyện Năm Căn vẫn phải ở tạm để mưu sinh và nỗi phập phồng về sạt lở đất luôn thường trực. Minh chứng là từ đầu năm đến nay trên địa bàn đã xảy ra trên 20 điểm sạt lở đất, thiệ.t hại tài sản người dân hàng tỷ đồng./.

  create

  Công Tố / baocamau.com.vn