Ngôi chùa lớn nhất thế giới ở Hà Nam tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564

  Thông điệp của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi tới tăng ni, tín đồ phật tử trong nước và nước ngoài tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564 – Dương lịch 2020 được tổ chức sáng 30/4 tại Điện Tam Thế, chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng với nội dung: Đoàn kết, đồng thuận xã hội và gìn giữ bản sắc dân tộc.

  Đoàn tăng ni phật tử vào điện Tam Thế chuẩn bị hành lễ

  Đây là năm lễ Phật đản được tổ chức trong điều kiện đặc biệt khi đại dịch Covid-19 đang diễn ra, tác động xấu tới tất cả mọi lĩnh vực đời sống xã hội trên toàn thế giới. Vì thế, các nghi thức của lễ Phật đản mặc dù được giữ nguyên, nhưng thành phần tham dự lđược rút gọn nhằm thực hiện đúng quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, Giáo hội Phật giáo Việt Nam về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

  Các tăng ni, phật tử hành lễ tại Điện Tam Thế theo đúng quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19

  Các tăng ni, tín đồ phật tử, du khách gần xa đến chùa Tam Chúc tham dự  lễ Phật đản đều được kiểm soát thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, chấp hành nghiêm túc việc hành lễ đúng khoảng cách, mật độ người theo quy định.

  Tụng kinh nhưng tất cả đều đeo khẩu trang, ngồi cách nhau 2m

  Vừa nhậm chức 4 tháng, Chủ tịch thành phố Yên Bái đột tử
  Hai cán bộ giao thông ở Nghệ An bị nước lũ cuốn trôi khi làm nhiệm vụ được công nhận liệt sĩ
  Nam thanh niên quê Miền Tây vừa cưới vợ được ít ngày, bị container lấn làn cán tử vong

  Trong thời gian hơn 1 giờ diễn ra các nghi lễ như thỉnh chuông, nghe thông điệp của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, diễn văn buổi lễ, tụng kinh Khánh Đản và Kinh Chuyển Pháp Luân kính mừng lễ Phật đản cầu nguyện đại dịch qua nhanh, sớm được tiêu trừ, đời sống nhân dân được ổn định… và tắm phật, phóng sinh cầu nguyện hòa bình, an lạc.

  Các chức sắc Phật giáo thực hiện nghi thức tắm phật

  Thượng tọa Thích Minh Quang, trụ trì chùa Tam Chúc nói: “Ngày lễ Phật đản năm nay còn được tổ chức đúng ngày kỷ niệm 45 năm Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước tại chùa Tam Chúc càng khắc sâu thêm ý nghĩa tưởng niệm, ghi nhớ công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của những anh hùng liệt sỹ đã vì nước vong thân.”

  Chùa Tam Chúc bố trí các điểm đón khách chu đáo, đo thân nhiệt và phát khẩu trang miễn phí

  Vừa nhậm chức 4 tháng, Chủ tịch thành phố Yên Bái đột tử
  Hai cán bộ giao thông ở Nghệ An bị nước lũ cuốn trôi khi làm nhiệm vụ được công nhận liệt sĩ
  Nam thanh niên quê Miền Tây vừa cưới vợ được ít ngày, bị container lấn làn cán tử vong

  Mọi nghi thức Lễ Phật đản được diễn ra tại Điện Tam Thế trong bầu không khí trang nghiêm. Theo thượng tọa Thích Minh Quang, chùa Tam Chúc đã chính thức mở cửa đón khách từ ngày 28/4. Trước đó, chùa đóng cửa, không đón khách từ 16/3 để thực hiện đúng các Chỉ thị của Thủ tướng chính phủ, quy định của Trung ương về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

  Thượng tọa Thích Minh Quang, trụ trì chùa Tam Chúc

  Mặc dù mở cửa đón khách, nhất là dịp nghỉ lễ 30/4, mồng 1/5, chùa vẫn phải thực hiện nghiêm ngặt mọi quy định về phòng chống dịch, như: Các tín đồ phật tử, du khách và nhân dân đến  tham quan, chiêm bái không tập trung đông người, không vào điện thắp nhang, lễ phật quá 20 người, phải đứng cách nhau 2m, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trước khi vào điện…

  create

  Giang Nam / baohanam.com.vn

  Nguồn: https://baohanam.com.vn/van-hoa/le-hoi/chua-tam-chuc-to-chuc-dai-le-phat-dan-phat-lich-2564-22654.html