Phỏng vấn NÓNG: Trò chuyện với PGS. TS Bùi Hiền - “cha đẻ“ của bảng chữ cái tiếng Việt cải biên gây xôn xao dư luận

  Đề xuất của PGS.TS Bùi Hiền - nguyên Hiệu phó ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, nguyên Phó viện trưởng Viện Nội dung & Phương pháp dạy - học phổ thông - về việc giảm bảng chữ cái từ 38 xuống còn 31 chữ, đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

  Mới đây trong chương trình “Chuyển động 24h” của VTV đã có cuộc phỏng vấn với "cha đẻ" của bảng chữ cái tiếng Việt cải biên và ý kiến của các chuyên gia ngôn ngữ học.

  “Thưa quý vị: Nga, Nhung, Thảo, Trường... Quý vị sẽ nghĩ chắc chắn là tôi đọc nhầm hoặc là đọc sai khi nhìn những từ trên bảng này phải không ạ? Tuy nhiên xin khẳng định tôi đọc đúng và đọc đúng 100% nếu chiểu theo bảng chữ cái cải tiến của PGS.TS Bùi Hiền đề xuất. Bảng chữ đang bị phần đông dư luận phản ứng theo hướng tiêu cực thậm chí là rất bức xúc phản đối.” – BTV “Chuyển động 24h” chia sẻ.

  Nga, Nhung, Thảo, Trường... những chữ viết trong bảng tiếng Việt cải biên gây xôn xao dư luận 

  Để ghi nhận ý kiến đa chiều, phóng viên của “Chuyển động 24h” đã có cuộc phỏng vấn trực tiếp với chính cha đẻ của công trình cải biên bảng chữ cái tiếng Việt từ 38 kí tự xuống còn 31 kí tự cũng như là ghi nhận ý kiến của các chuyên gia ngôn ngữ và dư luận.

  Đề nghị phương án cải biên chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền

  Theo tìm hiểu từ Chuyển động 24 giờ: “38 kí tự trong bảng chữ cái giờ rút xuống còn 31. Xóa sổ chữ cái “Đ”, thêm một số chữ Latinh. Chữ cái, kí tự thay đổi đương nhiên chữ viết cũng biến đổi.

  Thế nên không lạ khi 1 đoạn viết minh họa về luật giáo dục theo cách viết mới đã gây sốc cho nhiều người.”

  Theo Giáo sư trong bảng chữ cái cải biên sẽ bỏ chữ "Đ"

  Thêm một số chữ cái Latinh 

  Tuy nhiên theo tác giả Bùi Hiền viết theo bảng chữ cái mới lại tiết kiệm được khá nhiều thời gian và giấy mực.

  PGS.TS Bùi Hiền – Tác giả của Báo cáo “ Chữ quốc ngữ và hội nhập quốc tế” chia sẻ: “Nếu chữ cũ thì 100 trang mà chữ mới của tôi rút tới được còn hơn 90 trang. Như vậy tức là rút được ít ra là 8% - tôi tính rồi. Nếu như 8% số giấy của cả nước thì bạn thử tính tưởng tượng xem nếu mà tiết kiệm được thì nó là con số như thế nào? Đấy là giấy, còn thì giờ? Nếu bạn viết 1 trang mất 1 tiếng thì bây giờ bạn viết cái trang đấy chỉ có 90% của cái tiếng đó thôi - thì giờ bạn ít đi.”

  PGS.TS Bùi Hiền chia sẻ với "Chuyển động 24h"

  Theo tác giả ông mất hơn 20 năm để nghiên cứu và giải quyết những bất cập đang tồn tại trong ngôn ngữ Tiếng Việt.

  Luật giáo dục - "Luật záo zụk" được viết bởi chữ cái cải biên của PGS.TS Bùi Hiền

  PGS. TS chia sẻ thêm: “Tại sao lại là Q u ô sắc quốc mà đây là Cờ uốc cuốc sắc cuốc rõ ràng là phi lý không? Chữ viết nó không đi liền với âm thanh, 1 âm thanh lại là 2 chữ viết – 2 con chữ có phải là vô lý không? Thế thì tôi rút bớt đi 1 cái để người ta học thì âm đấy thì chỉ có 1 chữ này thôi, và chữ này thì chỉ có âm này thôi.”

  PGS.TS Bùi Hiền chia sẻ

  Vậy giới ngôn ngữ học đánh giá như thế nào về công trình nghiên cứu này?

  PGS. TS Phạm Văn Tình – Tổng Thư ký hội Ngôn ngữ học Việt Nam cho biết:

  “Giới ngôn ngữ học chúng tôi cái việc mà ý kiến như của PGS.TS Bùi Hiền là chuyện bình thường. Đấy là chưa nói đây là 1 trong những ý kiến đặt xới lại vấn đề đã quá cũ. Tôi nhớ là từ năm đầu thế kỷ thứ 20 đã đề cập và đưa ra những phương án nếu chúng ta thay đổi thì nó sẽ đảo lộn chỗ.

  Vậy thì hệ thống giáo dục quốc dân sẽ xử lý ra sao? Học sinh sẽ viết như thế nào? Sách giáo khoa sẽ phải sửa ra sao? Thay đổi cái hệ thống ký hiệu đó là cả 1 câu chuyện không dễ dàng.”

  PGS. TS Phạm Văn Tình – Tổng Thư ký hội Ngôn ngữ học Việt Nam

  Không nghĩ mọi kiến nghị của ông Bùi Hiền là hợp lý và khả thi, nhưng Tiến sĩ Lương Hoài Nam trên trang cá nhân vẫn cho rằng cần phải có thêm nhiều sáng kiến nữa và của nhiều người khác nữa để Tiếng Việt hoàn thiện và hội nhập.

  Tiến sĩ Lương Hoài Nam trên trang cá nhân vẫn cho rằng cần phải có thêm nhiều sáng kiến nữa

  Hiện công trình mới đang nghiên cứu về phần phụ âm và tác giả Bùi Hiền nếu sức khỏe cho phép ông vẫn tiếp tục nghiên cứu thêm phần nguyên âm. Và kết quả tổng thể sẽ được công bố vào tháng 3 năm sau.  

  Hãy cùng xem clip phỏng vấn PGS.TS Bùi Hiền - "Cha đẻ" của bảng chữ cái tiếng Việt cải biên:

  Phỏng vấn PGS.TS Bùi Hiền (Nguồn: VTV)

  Nguồn ảnh: Cắt từ clip

   

  create

  Thùy Dương (Ghi lại từ: VTV) / Tin Nhanh Online

  Liên tục chiếu quảng cáo nước tăng lực ‘nhạy cảm‘ trên sóng quốc gia, nhà đài bị chỉ trích: ‘Vì video này mà bỏ xem tivi‘

  Liên tục chiếu quảng cáo nước tăng lực ‘nhạy cảm‘ trên sóng quốc gia, nhà đài bị chỉ trích: ‘Vì video này mà bỏ xem tivi‘

  timer15/03/2020

  Quảng cáo liên tục xuất hiện sau khi các chương trình kết thúc, đặc biệt trong đó có cả khung giờ vàng, khiến nhiều bạn xem đài cảm thấy khó chịu, ức chế.

  Cà Mau: Giữ lửa đờn ca

  Cà Mau: Giữ lửa đờn ca

  timer13/03/2020

  ến với nhau vì niềm đam mê, nhiệt huyết, những thành viên của Câu lạc bộ Đờn ca tài tử Trung tâm Văn hoá - Truyền thông - Thể thao huyện U Minh (CLB) đang tạo nên phong trào sinh hoạt đờn ca tài tử khá sôi nổi. Tuy nhiên, điều mà các thành viên CLB trăn trở đó chính là những lớp người đam mê đa phần thuộc lứa trung niên, cao tuổi. Nếu không sớm xây dựng đội ngũ kế thừa thì nguy cơ mai một bộ môn này hoàn toàn có thể xảy ra.

  Nhóm “Đa diện“ ra mắt triển lãm lần thứ 4: Cuộc hội tụ của các họa sĩ đã có “thương hiệu“

  Nhóm “Đa diện“ ra mắt triển lãm lần thứ 4: Cuộc hội tụ của các họa sĩ đã có “thương hiệu“

  timer02/03/2020

  Đặt chất lượng lên hàng đầu, nhóm họa sĩ 'Đa diện' ra mắt triển lãm lần nào là bán hết tranh lần ấy. Chính vì sự đắt hàng ấy khiến các thành viên trong nhóm có thêm động lực để sáng tạo. Vào 18h ngày 9-3, nhóm sẽ tiếp tục trình làng triển lãm 'Đa diện' lần thứ tư tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội với nhiều cái mới trong phong cách đã định hình của các tác giả.

  Nghề dệt lụa ở Bến Tre dùng khung dệt tự động Jacquard từ năm 1929

  Nghề dệt lụa ở Bến Tre dùng khung dệt tự động Jacquard từ năm 1929

  timer21/02/2020

  Được người Khmer gọi là 'Sốc Tre', Bến Tre xưa cũng từng tồn tại nền giáo dục Nho học trước khi Pháp đến, là bản quán của những danh nhân Võ Trường Toản, Phan Thanh Giản...