Phú Thọ: Độc đáo việc thi tuyển cụ Từ tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng

  Thường thì cụ thủ Từ ở các đền thờ của Việt Nam là người cao tuổi, đức cao vọng trọng nhất của làng, được nhân dân suy tôn, bầu chọn và có thể làm trong nhiều năm liền. Nhưng ở các đền trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng, các cụ thủ từ không chỉ được cộng đồng suy tôn, bầu chọn, mà còn phải trải qua nhiều phần thi rất khắt khe do Ban tổ chức đưa ra. Đặt biệt, các cụ thủ từ chỉ vinh dự được làm một lần trong đời và thời gian cũng chỉ kéo dài một năm.

  Nhưng ở các đền trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng, các cụ thủ từ không chỉ được cộng đồng suy tôn, bầu chọn, mà còn phải trải qua nhiều phần thi rất khắt khe do Ban tổ chức đưa ra. Đặt biệt, các cụ thủ từ chỉ vinh dự được làm một lần trong đời và thời gian cũng chỉ kéo dài một năm.

  Gần 20 năm nay, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, hàng năm đều diễn ra cuộc thi tuyển cụ Từ để chăm lo việc hương khói cho các đền trong khu di tích.

  Việc thi tuyển này nhằm chọn ra người có đủ tài đức, sức khỏe tốt, hiểu về lịch sử, nắm rõ các văn bản pháp quy liên quan đến Khu di tích lịch sử Đền Hùng, nắm chắc quy hoạch, kiến trúc các đền chùa trong khu di tích, thực hành thành thạo các nghi lễ thờ cúng Hùng Vương… 

  Cụ Vũ Ngọc Hùng, thủ Từ đền Hạ

  Cụ Vũ Ngọc Hùng, thủ Từ đền Hạ

  Hiện Khu di tích lịch sử Đền Hùng có 6 đền gồm: Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân, Đền Mẫu Âu Cơ, Đền Thượng, Đền Trung, Đền Hạ và Đền Giếng. Nếu như Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân và Đền Mẫu Âu Cơ mới được xây dựng trong những năm gần đây, thì các đền còn lại đã có từ rất lâu đời. Vì vậy, việc thi chọn các cụ thủ Từ của Đền Thượng, Đền Trung, Đền Hạ và Đền Giếng được nhân dân hết sức coi trọng, hai đền còn lại do Ban Quản lý khu di tích Đền Hùng phân công người quản lý.

  Vừa nhậm chức 4 tháng, Chủ tịch thành phố Yên Bái đột tử
  Hai cán bộ giao thông ở Nghệ An bị nước lũ cuốn trôi khi làm nhiệm vụ được công nhận liệt sĩ
  Nam thanh niên quê Miền Tây vừa cưới vợ được ít ngày, bị container lấn làn cán tử vong

  Ông Phạm Quốc Khánh, Phó Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết: “Việc thi tuyển cụ Từ được coi là một trong những việc quan trọng nhất trong năm. Các cụ tham dự kỳ thi phải có tư chất đạo đức tốt, ngoại hình ưa nhìn, khỏe mạnh, không bị khuyết tật, và đặc biệt là phải hiểu rõ về lịch sử Đền Hùng, thuộc lòng các bài văn khấn để quảng bá, giới thiệu cho du khách trong và ngoài nước hiểu về lịch sử, văn hóa mà các Vua Hùng để lại...

  Chính vì vậy, việc thi tuyển được thực hiện hết sức nghiêm túc, với sự hỗ trợ của cả lực lượng công an tỉnh”.  Việc tuyển chọn cụ Từ theo thông lệ phải trải qua 4 bước nghiêm ngặt, từ tuyển chọn, bình xét của người dân trong khu, bí thư chi bộ, các ban ngành đoàn thể địa phương. Thường thì các thí sinh là người dân sống ở các làng cổ dưới chân núi Nghĩa Lĩnh, là xã xã Hy Cương (thành phố Việt Trì) và thị trấn Hùng Sơn của huyện Lâm Thao. Tiếp đến, UBND xã Hy Cương và thị trấn Hùng Sơn sẽ chuyển hồ sơ lên Công an tỉnh Phú Thọ để xác minh lý lịch của các thí sinh.

  Người dân đi lễ tại đền Trung

  Người dân đi lễ tại đền Trung

  Theo quy chế thi tuyển, các thí sinh phải đạt được các tiêu chuẩn cơ bản như: cụ ông từ 60 tuổi trở lên, gia đình văn hóa, con cháu đủ đầy (có đủ trai, gái), gia đình trong năm không có tang, chấp hành tốt quy định của địa phương.

  Vừa nhậm chức 4 tháng, Chủ tịch thành phố Yên Bái đột tử
  Hai cán bộ giao thông ở Nghệ An bị nước lũ cuốn trôi khi làm nhiệm vụ được công nhận liệt sĩ
  Nam thanh niên quê Miền Tây vừa cưới vợ được ít ngày, bị container lấn làn cán tử vong

  Đặc biệt, trong nhiều năm liền, trong gia đình người thi tuyển phải không có ai vi phạm pháp luật. Sau khi Công an tỉnh Phú Thọ điều tra xác minh lý lịch và gửi kết quả về Khu di tích lịch sử Đền Hùng, những người tham gia thi tuyển qua vòng sơ loại sẽ bước vào vòng thi tiếp theo.

  create

  Trung Kiên / TTXVN