Xả thải - Kiểm tra là có vi phạm

  Theo báo cáo mới nhất của UBND tỉnh Cà Mau, thời gian từ tháng 11/2019-4/2020, ngành chức năng tỉnh đã xử phạt các đơn vị, doanh nghiệp có hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường với tổng số tiền 985,5 triệu đồng.

  Đó chỉ là con số vi phạm và xử lý vi phạm về lĩnh vực môi trường khu vực các tuyến sông trong nội ô thành phố, các khu dân cư tập trung trong nội ô TP Cà Mau và khu công nghiệp Hoà Trung. Còn cụm công nghiệp Sông Đốc và thị trấn Sông Đốc… là những khu vực ô nhiễm nặng nề được xác định từ nhiều năm qua.

  Kinh xáng Phụng Hiệp, đoạn qua Phường 2, TP Cà Mau, nhan nhản rác hai bên bờ kè. Ảnh: Hoàng Vũ

  Trước đó, ngày 19/10/2019, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) đã tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm đối với Công ty TNHH Kỹ nghệ sinh hoá Thịnh Long, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước 360 triệu đồng.

  Gần đây nhất, ngày 20/6/2020, Công ty TNHH Thuỷ sản Blue Bay (Công ty Blue Bay), ấp Năm Đảm, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước cũng bị xử phạt 522 triệu đồng. Qua phản ánh của người dân, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đã kiểm tra và phát hiện thông số môi trường xả thải tại Công ty TNHH Thuỷ sản Blue Bay vượt chuẩn kỹ thuật đến 80%, vi phạm Điều 13, Nghị định 155/2016.

  Công ty này bị đình chỉ hoạt động trong thời hạn 4,5 tháng, bị buộc thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, chi trả chi phí trưng cầu giám định, phân tích mẫu môi trường...  

  Từ những phát hiện, xử lý và hàng loạt các kiến nghị của người dân, thời gian qua, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo ngành tài nguyên và môi trường, cảnh sát môi trường, cơ quan địa phương, các tổ giám sát cộng đồng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt là tại những khu vực thường xuyên xảy ra tình trạng ô nhiễm.

  Vừa nhậm chức 4 tháng, Chủ tịch thành phố Yên Bái đột tử
  Hai cán bộ giao thông ở Nghệ An bị nước lũ cuốn trôi khi làm nhiệm vụ được công nhận liệt sĩ
  Nam thanh niên quê Miền Tây vừa cưới vợ được ít ngày, bị container lấn làn cán tử vong

  Theo kế hoạch năm 2020, các cơ quan bảo vệ môi trường sẽ tiếp tục tiến hành thanh tra khoảng 59 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Địa bàn kiểm tra chủ yếu tại các khu, cụm công nghiệp, như Sông Đốc, Hoà Trung, Khánh An; các cơ sở nằm dọc theo các tuyến sông: Gành Hào, Ông Đốc, Tắc Thủ, kênh xáng Cà Mau - Bạc Liêu, kênh xáng Lương Thế Trân.

  Ngoài ra, các cơ quan bảo vệ môi trường sẽ tăng cường hoạt động kiểm tra đột xuất và thường xuyên phối hợp với các tổ tự quản về môi trường tại các địa phương để nắm bắt thông tin, trao đổi phương thức hoạt động, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm theo quy định.

  Các ngành chức năng nhận định: Ngoài nguyên nhân ô nhiễm môi trường do các cơ sở sản xuất gây ra, còn có nguyên nhân không nhỏ là người dân sinh sống, kinh doanh ven sông; tình trạng người dân xả rác, vứt các chất thải, xác động vật, thậm chí phóng uế xuống sông đã làm tăng mức độ ô nhiễm, tắc nghẽn dòng chảy.../.

  create

  Phong Phú / baocamau.com.vn

  Nguồn: http://baocamau.com.vn/dien-dan/xa-thai-kiem-tra-la-co-vi-pham-65677.html